DigitalStar

Technical SEO

Technical SEO là gì ?

Technical SEO được định nghĩa là các vấn đề về mặt kỹ thuật trong SEO, Khi SEO bạn cần hiểu đơn giản là tạo ra một website đáp ứng các tiêu chí xếp hạng của google. Các tiêu chí đó vừa về mặt người dùng, vừa về mặt website, code, cấu trúc……. Làm tốt SEO Technical sẽ giúp cải thiện xếp hạng trang web của bạn.

Do đó bạn cần nắm vững các kỹ thuật SEO thì mới có thể đo lường, khắc phục và tối ưu hiệu quả cho website lên top Google bền vững.

Các yếu tố trong Technical SEO

Thông thường, khi làm về mảng SEO kỹ thuật, bạn sẽ cần để ý các SEO Technical checklist sau:

 • Cấu trúc website
 • Sitemap.xml
 • Cách index nhanh link
 • Robots.txt
 • Trùng lặp nội dung
 • Tốc độ tải trang
 • Core web vital
 • Redirect

Cấu trúc website là gì?

Cấu trúc website tiếng anh là website structure hay website architecture là cách tổ chức và sắp xếp các nội dung trên trang web và liên kết lại với nhau. Cấu trúc trang web giúp người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm (Google bot) dễ dàng tìm kiếm thông tin và thu thập dữ liệu một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng đối với SEO?Lý do hàng đầu là: cấu trúc trang web được tối ưu hóa giúp trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục (index) tất cả các trang trên trang web của bạn.Nếu bạn có các trang trên trang web của bạn có nhiều lần nhấp mới có thể đến được trang chủ của bạn (Depth-Click) (hoặc hoàn toàn không được liên kết từ bất kỳ trang nào khác), Googlebot sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và lập chỉ mục các trang đó.

Sitemap xml là gì?

Sơ đồ trang web là gì? Sitemap hay sơ đồ trang web là một tài liệu liệt kê tất cả các URL trên một website và cung cấp các thông tin về cấu trúc của website đó. Nó giúp các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo có thể hiểu được cấu trúc của trang web và tìm kiếm các trang một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Có bốn loại sơ đồ trang web chính:

Sitemap.XML thông thường: Đây là loại sơ đồ trang web phổ biến nhất cho đến nay. Nó thường ở dạng domaincuaban.com/sitemap.xmlSitemap.XML dành cho Video: Được sử dụng đặc biệt để giúp Google hiểu nội dung video trên trang của bạn.Sitemap.XML dành cho Tin tức: Giúp Google tìm thấy nội dung trên các trang web được chấp thuận Google Tin tức (Google News).Sitemap.XML dành cho Hình ảnh: Giúp Google tìm thấy tất cả các hình ảnh được lưu trữ trên trang web của bạn.

Tốc độ index bài viết là gì?

Index hay lập chỉ mục là quá trình con bọ của Google (Google bot hay Google Crawler hay Google Spider) đi thu thập dữ liệu các bài viết trên website của bạn để có thể xếp hạng cũng như đưa nó lên SERPs. Nếu bài viết không thể index thì mãi mãi nó sẽ chỉ cho một mình bạn xem được mà thôi.

Tại sao tốc độ index bài viết lại quan trọng đối với SEO?

Tóm lại: nếu Google không lập chỉ mục một trang, nó sẽ không xếp hạng cho bất kỳ thứ gì. Đây là một vấn đề SEO technical dễ gặp nhất đối với các website mới hoặc các website có quá nhiều vấn đề về kỹ thuật website.

Tốc độ trang là gì?

Để tối ưu hóa trang web với technical SEO, tốc độ trang là một điều cực kỳ quan trọng. Tốc độ trang hay page speed là lượng thời gian cần thiết để tải một trang web. Tốc độ tải của trang được xác định bởi một số yếu tố khác nhau, bao gồm máy chủ của trang web, kích thước tệp trang và nén hình ảnh.Có rất nhiều cách khác nhau để đo tốc độ trang. Dưới đây là 2 trong số những yếu tố bạn có thể đo phổ biến nhất:

 • Trang được tải đầy đủ: Đây là khoảng thời gian để tải 100% tài nguyên trên một trang. Đây là cách đơn giản nhất để xác định tốc độ tải trang.
 • Thời gian đến Byte đầu tiên: Tính năng này đo thời gian một trang bắt đầu quá trình tải.

Robots.txt là gì?

Robots.txt là một tệp thông báo cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu các trang hoặc phần nhất định của trang web. Hầu hết các công cụ tìm kiếm lớn (bao gồm Google, Bing và Yahoo) đều nhận ra và tôn trọng các yêu cầu Robots.txt.

Tại sao Robots.txt lại quan trọng?

Hầu hết các trang web không cần tệp robots.txt.

Đó là bởi vì Google thường có thể tìm và lập chỉ mục tất cả các trang quan trọng trên trang web của bạn.

Và họ sẽ tự động KHÔNG lập chỉ mục các trang không quan trọng hoặc các phiên bản trùng lặp của các trang khác.

Nội dung trùng lặp là gì?

Nội dung trùng lặp (Tiếng anh là Duplicate content) là bản sao tương tự hoặc chính xác của nội dung trên cùng một trang web. Có một lượng lớn nội dung trùng lặp trên một trang web có thể tác động tiêu cực đến thứ hạng của Google.

Nói cách khác: Nội dung trùng lặp là nội dung từng chữ giống với nội dung xuất hiện trên một trang khác.

Core web vital

Core Web Vitals là một tập hợp các chỉ số được chuẩn hóa từ Google giúp các nhà phát triển hiểu cách người dùng trải nghiệm một trang web. Đây là một trong những cách tối ưu technical SEO ít được để ý nhất nhưng nó mang lại rất nhiều những lợi ích cho website.

Core Web Vitals xác định các vấn đề về trải nghiệm người dùng bằng cách tạo số liệu cho ba lĩnh vực chính của trải nghiệm người dùng, bao gồm:

 • Hiệu suất tải trang

 • Dễ tương tác

 • Tính ổn định trực quan của một trang từ góc nhìn của người dùng

Redirect

Redirect hay chuyển hướng, điều hướng link trên website là một cách để đưa cả người dùng và công cụ tìm kiếm đến một URL khác với URL mà họ yêu cầu ban đầu. Ba chuyển hướng được sử dụng phổ biến nhất là 301, 302 và Meta Refresh.

Các câu hỏi thường gặp

Thuật toán của google là gì?

Thuật toán của Google là một hệ thống phức tạp của các quy tắc và quy trình được sử dụng để xác định xếp hạng và hiển thị kết quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google. Thuật toán này được cập nhật liên tục để cải thiện chất lượng và tính công bằng của kết quả tìm kiếm.

Tại sao SEO kỹ thuật lại quan trọng?

SEO kỹ thuật quan trọng vì nó giúp cải thiện khả năng hiển thị và xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm, tăng khả năng tiếp cận và tăng cơ hội thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng.

Làm thế nào để thực hiện SEO kỹ thuật?

Để thực hiện SEO kỹ thuật, bạn có thể thực hiện các hoạt động như tối ưu hóa nội dung, cải thiện cấu trúc trang web, tối ưu hóa từ khóa, tạo liên kết nội bộ và cải thiện trải nghiệm người dùng.

Những công cụ nào có thể giúp tôi thực hiện SEO kỹ thuật?

Có nhiều công cụ hỗ trợ thực hiện SEO kỹ thuật như Google Search Console, Google Analytics, SEMrush, Moz, Ahrefs, và Yoast SEO.

Tôi có thể học SEO kỹ thuật ở đâu?

Bạn có thể học SEO kỹ thuật qua các nguồn tài liệu trực tuyến, khóa học trực tuyến, blog chuyên ngành, diễn đàn SEO, hoặc tham gia các cộng đồng trực tuyến về SEO. Các trung tâm đào tạo và tổ chức đào tạo cũng cung cấp các khóa học về SEO kỹ thuật.