DigitalStar

Semantic Web

Semantic web xuất hiện cũng đã khá lâu rồi, tuy nhiên đến nay nó vẫn là một trong những khái niệm khó thực hiện nhất về độ phức tạp cũng như độ khó triển khai của nó. Hôm nay, hãy cùng DigitalStar tìm hiểu xem Semantic web là gì? Tác dụng của nó đối với SEO là gì nhé!!

Semantic Web là gì?

Semantic Web được hình thành phát triển từ Tim Berners-Lee – người sáng tạo nên kỷ nguyên của WWW, URI, HTML và HTTP. Semantic web dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Trang ngữ nghĩa, trong đó, nó cho phép bạn và máy tính có thể làm việc với nhau một cách hiệu quả và chính xác hơn bằng cách thêm vào các yếu tố ngữ nghĩa để máy tính có thể khai thác thông tin một cách tốt hơn.

Cấu trúc của Semantic Web

URI và Unicode

Đây là tầng đầu tiên – nền tảng mã hóa, định vị và truyền tải thông tin, gồm:

  • Unicode là chuyển hóa tất cả dữ liệu và ngôn ngữ thành về dưới dạng mã, nhằm hỗ trợ truyền tải và thu thập thông tin chính xác.
  • URI là viết tắt của từ Uniform Resource Identifier – Mã định danh tài nguyên thống nhất. Đây là thứ sẽ xác định vị trí cho tất cả dữ liệu, thông tin của website.

XML, NS và XLMSchema

XML được hỗ trợ rộng rãi cho các công cụ tìm kiếm. XML được hiểu như là một nền tảng cung cấp một công thức chung cho mọi thứ hiển thị trên Internet. Các NS (viết tắt của từ namespace, dịch ra là không gian tên) thì được được xem là một giải pháp chung được áp dụng trong các XML trên.

RDFS và RDF

RDF được viết tắt từ cụm Resource Description Language – Tạm dịch là ngôn ngữ mô tả tài nguyên. Đây là một loại ngôn ngữ dùng để biểu diễn ngữ nghĩa hoặc tạo ra các khung nhìn đơn giản hơn tới máy tính. Trong Sematic web thì những thông tin này còn có thể được hiểu là Resource (Tài nguyên).

RDFS-RDF Vocabulary Description Language – Ngôn ngữ mô tả từ vựng RDF là một ngôn ngữ dùng để mô tả các từ vựng dưới dạng phân nhánh nhằm mục tiêu giúp tăng cường ngữ nghĩa chính xác cho mô hình dữ liệu RDF.

Digital Signature

Trong Semantic Web Digital Signature – Chữ ký số gắn liền với các tầng trong Semantic web, đóng vai trò như một nền tảng cho phép mở rộng cho các tầng này nhằm đảm bảo tất cả các dữ liệu trong tài liệu này được xác thực.

Nhờ vào đó sẽ ngăn chặn tình trạng sụp đổ cấu trúc của Semantic web, vì đặc tính đơn giản và phổ cập mang lại khi sử dụng.

Thông qua Digital Signature, các ứng dụng sẽ có căn cứ chính xác để sử dụng đúng thông tin mà nhà cung cấp truyền tới.

Logic

Logic vẫn đang được phát triển và chưa có bất kỳ công bố chính thức về mức độ hoàn thiện cũng như tính chất chuẩn về tầng này. Bản chất của tầng Logic là cung cấp các cơ sở phù hợp để siêu dữ liệu RDF được chuyển thành tri thức – yếu tố được áp dụng để tiến hành suy luận Logic chặt chẽ để chứng minh và đưa ra những thông tin mới nhất dựa trên dữ liệu đã có.

Proof và Trust

Đây là tầng cuối cùng trong kiến trúc của Semantic Web. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không có nhiều thông tin mô tả về tầng này cũng như giải pháp thực hiện cụ thể.

Có thể nhiều người cho rằng đây là tầng “lỗi” – nhưng trong tương lai thì Proof và Trust sẽ trở thành điểm cực kỳ quan trọng của Semantic web.

Để lý giải cho vấn đề này đó chính là sự mâu thuẫn của thông tin. Ví dụ: Có người cho rằng “x” là màu đỏ, nhưng người khác lại nhận định “x” là màu cam…

Lợi ích mà Semantic Web mang lại

Semantic Web đã có từ lâu đời và cho đến nay nó vẫn phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Lý do là bởi vì, nó cung cấp cho người dùng một môi trường có khả năng chia sẻ và xử lý dữ liệu tự động cùng các lợi ích khác có thể kể đến như sau.

Thông tin được tìm kiếm nhanh chóng

Nếu mọi thứ đều được đặt trong ngữ cảnh, ý tưởng thì bạn dễ dàng và nhanh chóng tìm kiếm được mọi thứ với Semantic Web. Mục đích chính của Semantic Web chính là phát triển các kỹ thuật và tiêu chuẩn để máy tính có thể hiểu được tất cả các thông tin có trên web.

Từ đó, các thông tin được tìm ra sẽ dồi dào hơn, các dữ liệu và thao tác sẽ được duyệt, tích hợp và tự động hoá. Với Semantic Web, máy tính không chỉ cung cấp cho bạn những thông tin mà bạn tìm kiếm một cách nhanh chóng, chính xác mà còn có thể tích hợp và so sánh được các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

Hỗ trợ tự động hóa công cụ

Semantic Web còn cung cấp cho người dùng các loại dịch vụ được tự động hoá từ nhiều vùng khác nhau như dịch vụ sức khỏe, dịch vụ kinh doanh điện tử, dịch vụ gia đình hay các thư viện kỹ thuật số. Tất cả các dịch vụ này đều được Semantic Web cung cấp các phương tiện thêm thông tin để hỗ trợ tự động hoá.

Xây dựng thư viện ngữ nghĩa

Hầu hết các thư viện hiện nay đều phải đối mặt với thực trạng dữ liệu không có cấu trúc dẫn đến việc tổng hợp và phân tích thông tin gặp nhiều khó khăn. Đây là công nghệ hiệu quả giúp xây dựng một hệ thống thư viện ngữ nghĩa có khả năng tìm kiếm, lưu trữ, phân tích và xử lý tất cả các kiểu thông tin số.

Thư viện ngữ nghĩa sẽ giúp bạn có thể mô tả được đối tượng hay thiết lập được các lược đồ cần thiết để định danh đối tượng và giúp xử lý các thao tác giữa các phần một cách nhất quán, thông minh và mạch lạc.

Dữ liệu liên kết động

Với Semantic Web, bạn có thể dễ dàng kết hợp những thông tin đã được mô tả một cách chi tiết và giàu ngữ nghĩa với các nguồn dữ liệu bất kỳ. Bên cạnh đó, các URI không chỉ cung cấp cho con người những tài liệu như trong quá khứ mà còn cho các mối liên hệ, các khái niệm khác nữa.

Máy hiểu được thông tin trên web

Hiện nay, mục đích hiện hành của các nội dung trên trang web là hướng tới người đọc, giúp họ có thể hiểu và thu thập thông tin còn máy thì lại không thể. Vì vậy, Semantic Web chính là công cụ có tất cả mọi thứ cần thiết giúp thiết lập được một trang web mà cả con người và máy tính đều có thể hiểu được các nội dung thông tin có trên trang web.

Người dùng vẫn trình bày thông tin dễ dàng theo cách trước đây còn Semantic Web sẽ giúp máy hiểu được và tìm ra thông tin chính xác mà không cần phải dựa vào ngữ pháp hay ngôn ngữ đánh dấu để suy luận.

Kết luận

 

Dịch vụ SEO tại DigitalStar

DigitalStar cung cấp các dịch vụ tinh chỉnh SEO chuyên nghiệp để giúp website của bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm khác. Chúng tôi sử dụng các chiến lược tối ưu hóa SEO có hiệu quả, tuân theo các hướng dẫn của Google nhằm mang lại lợi ích tối đa cho doanh nghiệp của bạn. Hãy liên lạc cho chúng tôi – Dịch vụ SEO tại Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM uy tín nhất!