DigitalStar

SEO Offpage là gì?

Chắc hẳn rằng các bạn mới bước chân vào SEO đều đã từng đặt ra câu hỏi xoay quanh việc SEO Offpage là gì? Thậm chí những người này còn tìm hiểu những thứ cụ thể hơn như Backlink, Link building, cách đi link hiệu quả,.. với mục đích duy nhất là có thể hiểu được SEO Offpage là gì. Hiểu được tâm lý của những bạn mới bước vào con đường SEO-er, hôm nay Digitalstar sẽ đem đến cho bạn bài viết SEO Offpage là gì? Cách SEO Offpage cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

SEO Offpage là gì?

Để có thể nói đơn giản rằng là những thứ khi mà bạn không mở bất kỳ bài viết nào của website mà vẫn có thể SEO được thì gọi nó là SEO Offpage.

Còn đối với chuyên môn, SEO Offpage là tổ hợp những kỹ thuật tối ưu hóa mà bạn sử dụng bên ngoài website nhằm xây dựng được uy tín của website cũng như là lấy được traffic và đưa website lên top dễ dàng hơn. Các phần cơ bản của SEO Offpage là: Backlink, Link Building, Social Bookmarking, Trỏ link từ Social về website,…

Lợi ích của SEO Offpage là gì?

Offpage là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong SEO và cũng thường là bước cuối cùng được thực hiện khi tối ưu một website. 3 yếu tố đó là: Technical, Onpage và Offpage. Chính vì nó quan trọng như vậy, cho nên nó cực kỳ mang lại nhiều hiệu quả trong việc SEO:

  • Mang lại nguồn traffic cực lớn cho website của mình
  • Giúp việc cải thiện xếp hạng website trên SERP
  • Củng cố Domain Authority (DA) cho website
  • Củng cố Page Authority (PA)
  • Tăng khả năng nhận diện website

Tại sao link lại quan trọng trong SEO offpage đến vậy

Trước khi tìm hiểu về tầm quan trọng của SEO Offpage, chùng ta cần điểm qua một vài khái niệm:

Backlink là gì?

Đối với khái niệm này, mình đã viết một bài viết liên quan đến nội dung này. Nếu bạn có hứng thú hãy click vào đây “Backlink là gì?”

Chiến lược link building là gì?

Link building là một chiến lược xây dựng backlink nhằm tăng lượng truy cập cũng như cải thiện thứ hạng của website bạn.

Tại sao link lại quan trọng với SEO Offpage như vậy?

Link fact: Google cực kỳ quan tâm đến số lượng backlink cũng như chất lượng của backlink trỏ về website của bạn. Tôi nói câu này để bạn có thể hiểu được link đóng vai trò thế nào trong việc tối ưu hóa một website rồi đúng không nào?

Google là một cỗ máy cập nhật liên tục thứ hạng trên trang SERP. Bên cạnh đó nó còn có một khái niệm gọi là Index (lập chỉ mục). Cụ thể, bot của google (hay là spider, crawl) sẽ liên tục đi vào các trang web và nó sẽ cào hết tất cả dữ liệu của 1 web đó ra. Gỉa sử bạn đang có 1 backlink trong web đó thì Google sẽ đi vào link đó và đến trang website của bạn và Google sẽ nghĩ rằng: Huh, web kia đặt một link anchor text đến web này và nó thật sự uy tín. Sau đó nó sẽ dần đưa website của bạn lên top SERP và kéo toàn bộ các bài viết trên web lên một cách cực kỳ nhanh chóng. Điều này dựa vào một yếu tố cực kỳ quan trọng đến sự uy tín website là Page Rank.

Hướng dẫn cách SEO Offpage cơ bản cho người mới bắt đầu

Thông thường, khi làm SEO Offpage cho một web nào đó, sẽ có những cách chung cơ bản để ta có thể bắt đầu:

Backlink từ Social hay Social BookMark (Entity Social)

Đây là một loại backlink dễ làm nhất bởi tính phổ thông của nó. Công việc mà bạn cần làm là đăng ký các tài khoản mạng xã hội cho website của bạn như Facebook, Pinterest,..

Tuy nhiên, nhược điểm của loại backlink này chính là rất khó để index. Thường thì 1000 bài bạn đi backlink thì chỉ có khoảng 2-300 vài có thể được index là tốt lắm rồi. Cho nên loại backlink này bạn chỉ cần đi cho domain chính và một vài link bài viết có keyword quan trọng, tránh việc đi cho toàn bộ website mà không có tác dụng gì (vì việc này mất rất nhiều thời gian, list Social đơn giản cũng phải cỡ 300 mạng xã hội rồi).

Backlink từ Youtube

Backlink Youtube là một lại backlink khá là khó triển khai. Tuy nhiên nếu bạn có thể triển khai được thì sẽ tạo được lượng backlink rất chất lượng. Bạn sẽ cần tạo video và gắn các link vào phần mô tả. Từ đó, Google sẽ index các link đó về.

Ngoài ra, tại DigitalStar, chúng tôi có cung cấp dịch vụ SEO video giúp video của bạn có thể tiếp cận đến nhiều người. Từ đó, đẩy mạnh phần backlink tạo độ trust cực lớn cho site của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Backlink từ Blog

Đây là một loại backlink khác được sử dụng trên các nền tảng blog (các website cho phép để lại comment). Công việc này cũng vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đăng kèm link của mình vào phần comment của các bài trên blog đó.

Tuy nhiên bạn cần phải cực kỳ lưu ý điều này, Google cực kỳ ghét những ai đang spam trên nền tảng của nó cho nên, bạn chỉ được phép đi 1 vài link quan trọng trên các blog này hoặc chia ra đi toàn bộ bài nhưng phải lên theo kế hoạch (1 ngày vài bài) rồi phủ dần. Nếu không bạn sẽ bị dính án phạt của Google và down top lượng lớn từ khóa.

Backlink từ diễn đàn/forum

Đối với backlink diễn đàn sẽ không khác gì Blog là mấy, công việc của bạn cũng chỉ để lại comment đính kèm link website hoặc post bài lên những diễn đàn đó. Bạn cũng cần lưu ý giống như phần Blog rằng việc spam có thể gây hại đến website của bạn và hơn hết, những backlink như này thường không có quá nhiều tác động đến website của bạn ngoài việc truyền một lượng trust nhỏ vào bài.

Lưu ý những diễn đàn cần phải liên quan đến chủ đề website của bạn. Ví dụ như Digitalstar muốn đi backlink cho web của mình thì sẽ chỉ cần đi ở các diễn đàn chuyên về SEO mà thôi.

Hệ thống PBN

Đây là một trong những cách đi backlink hiệu quả hàng đầu cho website. PBN ở đây được viết tắt cho Private Blog Network. Tức là sao? Đây chính là những website trên hệ thống web của bạn mà bạn build nhằm dồn lực cho 1 web chính (Money Site). Tuy nhiên, nếu bạn muốn build một hệ thống như này thông thường sẽ tiêu tốn một nguồn lực khổng lồ và rất khó phù hợp cho những mô hình Cilent/In house. Đây là một bài toán đầu tư rất khó, nếu như có thể giải được sẽ đem lại nguồn chuyển đổi khách hàng cực kỳ cao.

Backlink báo chí

Backlink báo chí có độ trust cực cao. Công việc của bạn lúc này không còn là tạo tài khoản hay đăng post trên diễn đàn nữa rồi. Lúc này, bạn cần liên hệ đến với các bên báo chí và booking họ để đi link vào các bài báo của họ. Lý do Digitalstar nói rằng backlink này có trust cực cao bởi vì khả năng index của nó là cực kỳ nhanh bởi vì các web báo chí như này thường được Google ưu tiên index trước vì tính cập nhật và trending của nó. Gía booking cho một backlink như vậy thông thường sẽ từ vài trăm cũng có hoặc vài triệu cũng có, tùy vào độ uy tín và traffic của website.

Backlink GOV

Đây là một loại Backlink được cho là có độ uy tín cực kỳ cao. Tất nhiên rồi, web có đuôi miền GOV được viết tắt từ chữ government, hay tiếng Việt nó là chính phủ đấy!! Cũng như là báo chí thì Gov cũng cần phải thuê các gói dịch vụ bên ngoài để có thể đi backlink từ nó. Bạn có thể tham gia các group về buôn bán backlink GOV để được nhận báo giá nhé! Giá giao động trên thị trường đang là từ 1tr cho 1 bài như vậy.

Guest Post

Guest Post còn được dân SEO gọi bằng một cái tên viết tắt là GP (đừng nhầm lẫn với Google Place nhé). Guest có nghĩa là khách, post có nghĩa là bài đăng, ghép lại thì ta được một từ bài đăng của khách trên 1 website người khác. Có thể đến đây bạn cũng hơi không hiểu, GP chính là việc bạn đi trao đổi với một website khác rằng bạn sẽ đăng bài lên website của đối phương và cho đối phương đăng lại trên website của mình.

Hình thức này có thể diễn ra theo 2 trường hợp đó là bạn và chủ website bên kia sẽ trao đổi để post bài qua lại trên website với nhau hoặc bạn sẽ phải trả tiền cho bên làm dịch vụ guest post và đăng bài lên website của họ.

Web 2.0

Web 2.0 là một hệ thống web giúp bạn có thể submit link của mình lên thẳng các website đó. Đây cũng là một hình thức đi backlink nhưng đương nhiên rồi, hiệu quả của nó sẽ không mạnh như 4 loại backlink trên, nhưng nó cũng là một trong những cách tiếp cận backlink cho người mới dễ dàng nhất.

Các lưu ý khi SEO Offpage mà bạn cần biết để tránh

Các lưu ý khi SEO Offpage thì thật ra mình đã liệt kê khi viết bên trên rồi, đây là phần tổng hợp lại cho bạn đỡ mò lại thôi!!

Đầu tiên, việc đi backlink cần phải có kế hoạch chi tiết chia từ đầu dự án đến cuối dự án. Tháng đầu tiên bạn cần đi bao nhiêu bài, loại link gì,… tất cả đều được chuẩn hóa ngay từ đầu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tuyệt đối không được spam link bằng bất kỳ hình thức nào. Điều này sẽ không giúp web của bạn cải thiện được vị trí xếp hàng mà còn gây hại đến website của bạn nữa. Tuyệt vọng hơn là có thể dính án phạt của Google.

Lọc các backlink chất lượng, không bao giờ đi link kém chất lượng bởi vì cơ bản của việc đi link chính là truyền trust cho nhau, việc truyền trust từ 1 website kém chất lượng qua website mình thì không khác gì nước ngọt bị pha loãng cả.

Kết luận

Tóm lại, SEO Offpage chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO. Bạn có thể đã nghe tới câu này rồi “Content is King, Link is Queen” đủ để chứng minh cho việc Offpage là bước quyết định rất lớn cho việc SEO có thành công hay không! Ngoài ra, file robot.txt là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá link no và do tốt nhất. Hãy tham khảo thêm tại Digitalstar nhé!