DigitalStar

Anchor Text

Anchor text chắc hẳn là thuật toán không còn quá xa lạ đối với các marketer rồi đúng không nào? Tuy nhiên đối với một số bạn mới dẫn thân vào làm SEO vẫn chưa thực sự hiểu hết về thuật ngữ này. Anchor text là gì? các dạng Anchor text và vai trò của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Digitalstar.vn

Anchor Text là gì?

Anchor Text là từ khóa mà bạn sẽ đặt link vào nó. Thường có dạng mã code như này nếu bạn ấn vào view source  : <a href=”digitalstar.vn/anchor-text/”>Đây là anchortext</a> là chỗ bạn đặt link. Anchortext giúp google hiểu link bạn đang trỏ nói về gì .

Các dạng Anchortext

 • Exact Match: Là anchor text đúng toàn phần ví dụ : dịch vụ SEO
 • Phrase Match: Là  dạng cụm từ ví dụ dịch vụ triển khai SEO
 • Partial Match: Là dạng đúng một phần hoặc từ đồng nghĩa . Ví dụ dịch vụ  SEO web
 • Branded: Dạng thương hiệu Dịch vụ SEO digitalstar
 • Naked URL: Là link trần. Bạn chỉ cần đặt link là xong.
 • Random: là dạng đồng trích dẫn kiểu xem tại đây, xem thêm….

Tại sao Anchor Text lại quan trọng?

Anchor text cung cấp cho khách truy cập thông tin hữu ích về nội dung của trang mà bạn liên kết tới, và là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xếp hạng website trên các công cụ tìm kiếm đặc biệt là Google.

Đối với người dùng:

Anchor text mang đến thông tin về liên kết mà người dùng đang tìm kiếm. Việc này sẽ làm gia tăng giá trị chuyển đổi khi họ nhấp vào phần anchor text chứa nội dung mà họ nghĩ là hữu ích.

Đối với công cụ tìm kiếm

 • Việc dẫn liên kết từ website này sang trang website khác được các thuật toán của công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Khi đó một trang web có liên kết từ các trang web khác sẽ có khả năng xếp hạng cao hơn so với một trang web khác.
 • Cung cấp cho công cụ tìm kiếm thông tin về từ khóa mà trang cụ thể sẽ xếp hạng. Và các liên kết không phù hợp với nội dung của trang web bị Google phát hiện cũng sẽ làm giảm thứ hạng của website

Cách tạo Anchor Text

Nếu bạn đang sử dụng wordpress thì việc tạo Anchor Text rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Bôi đen cụm văn bản bạn muốn tạo
 • Bước 2: Nhấn vào mắt xích trên thanh công cụ
 • Bước 3: Dán URL vào hộp mới xuất hiện
 • Bước 4: Nhấn Enter để tạo liên kết

Chiến lược sử dụng Anchor Text

Vai trò của các anchor text thể hiện rõ nhất qua hệ thống backlink trỏ về trang web của bạn. Có 5 loại link được sử dụng phổ biến:

Backlink qua Mạng xã hội

Baclink được tạo ra bằng cách tạo lập các tài khoản ở những trang mạng xã hội có người dùng cao và đăng kí backlink về website của bạn.

Với những trang mạng xã hội này bạn để anchor text là URL, thương hiệu sẽ giúp bạn đa dạng được anchor text lên rất nhiều và Seo thống trị google map.

Backlink forum

Backlink trên forum giúp google hiểu được bạn đang cố gắng trở thành một phần của cộng đồng khi tham gia forum.

Hãy sử dụng anchor text URL tương tự như việc áp dụng backlink mạng xã hội.

Blog comment

Khi sử dụng anchor text này, tôi thường chèn anchor text là các dạng link trần/ tên bản thân mình hoặc dạng anchor text trong lĩnh vực.

Backlink từ web 2.0

Sử dụng Backlink từ web 2.0 chủ yếu để tăng mật độ anchor text URL, thương hiệu, anchor text chung lên mức độ thích hợp nhất

Backlink từ hệ thống web vệ tinh PBN

Hệ thống web vệ tinh sẽ giúp website bạn có nguồn liên kết ổn định và chất lượng nhất. Đồng thời lượng baclink này sẽ dễ dàng kiểm soát hơn. Bạn nên sử dụng từ khóa mục tiêu kết hợp với các anchor text khác nhau như: hình ảnh, thương hiệu, link trần, … để đặt trên PBN

Lưu ý khi sử dụng Anchor Text

Để sử dụng Anchor Text thành công bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Đa dạng Anchor Text: Đa dạng từ khóa Seo giúp bạn hạn chế rủi ro đến từ thuật toán Penguin cũng như Seo được nhiều từ khóa đa dạng hơn.
 • Sự liên quan: Xây dựng các Anchor Text cần có liên quan đến trang bạn đang viết hoặc trang đích được trỏ đến.
 • Chứa từ khóa: Anchor Text của bạn vừa phải chứa từ khóa chính giúp google hiểu được nội dung bài viết vừa định hình được từ khóa mà bạn cần SEO
 • Đối với trang web được trỏ đến: Tránh liên kết với các trang web độc hại vì nó sẽ làm hỏng các liên kết Anchor Text và ảnh hưởng trực tiếp tới từ khóa SEO