Mẹo trong thiết kế web

by quantrivien
0 comment

Để giúp những bạn mới bắt đầu học thiết kế web, tôi đã viết ra một danh sách những điều nên làm trong thiết kế web và hy vọng sẽ giúp bạn tạo ra những website thiết thực và nghệ thuật.

1. Sử dụng hình ảnh phù hợp

Tuy nhiên bạn không nên nhét bất cứ cái gì bạn muốn vào website. Hình ảnh được sử dụng để nâng cao vẻ đẹp của website chứ không phải để lạm dụng nó. Hãy nhớ rằng với số lượng hình ảnh phù hợp sẽ tạo nên vẻ đẹp cho website. Hãy lấy một vài website “vĩ đại” để làm ví dụ như là MSN, Microsoft, Yahoo …

Thời gian load của một trang không nên lâu hơn 5 – 10 giây. Nếu lâu hơn khoảng thời gian đó người đọc đã có thể bỏ đi lâu rồi. Cho nên bạn nên giữ dung lượng của trang chủ là khoảng 30k.

Mỗi một file trên một trang nên có những câu lệnh HTTP riêng biệt cho server. Nhiều hình ảnh quá sẽ làm giảm tốc độ load. Những nguyên nhân khác có ảnh hưởng đến tốc độ load chậm là thuộc tính Width và Height của bảng biểu.

Nếu bạn không đặt thuộc tính cho bảng, trình duyệt sẽ đợi cho đến khi hình đó được download hết bởi vì nó cũng chẳng biết là bao nhiêu dung lượng nó sẽ dành cho hình đó.

2. Thanh di chuyển và chức năng

Sẽ là vô ích nếu bạn tạo ra một tuyệt phẩm nghệ thuật nhưng người dùng lại chẳng biết di chuyển và sử dụng nó ntn.

  Để mọi người không khó chịu với website của bạn

3. Nên giữ website càng đơn giản càng tốt.

Website của bạn vừa phải tối ưu cho SEO và người dùng. Do đó hãy giữ nó thật đơn giản.

4. Load 1 lần

Thì cả trang đó sẽ không thể hiện ra cho đến khi bảng chứa nó được load. Biện pháp để khắc phục tình trạng này là chia bảng ra làm hai hoặc nhiều phần, và để phần trên là một bảng nhỏ chỉ với banner và một vài nút di chuyển. Tốc độ tải trang là rất quan trọng trong việc tối ưu trải nghiệm người dùng.

5. Tránh xa những chức năng chọn tính tương thích

Nếu một tính năng nào đó được hỗ trợ bởi trình duyệt này, thì gần như chắc chắn rằng nó sẽ không được hỗ trợ bởi trình duyệt khác. Khi bạn bắt buộc phải dùng những tính năng này thì bạn nên chắc rằng nó sẽ không bị giới hạn khi hiển thị website ở trình duyệt khác mà không hỗ trợ tính năng đó.

6. Đừng làm rối tung màn hình lên bằng những cửa sổ Pop-up.

Tôi thấy một số website của nước ngoài có dùng cửa sổ pop-up để quảng cáo hoặc bất cứ thứ gì đó. Điều đó hoàn toàn vô nghĩa bởi vì hầu hết ai cũng dùng chương trình Pop-up stopper để ngăng chặn pop-up.

Và một điều nhạy cảm hơn là dường như ai cũng dị ứng với pop-up, cho nên người ta thường chẳng quan tâm gì đến nội dung của pop-up mà chỉ đóng cái rụp là xong phim và bạn được âm điểm trong cảm nhận ban đầu.

  10 lời khuyên khi thiết kế website cho công ty của bạn.

7. Dùng font chữ đơn giản.

Hãy nhớ rằng font chữ cũng đôi khi mang lại phiền toái cho người đọc. Font nên được chọn là những font dễ đọc, không hoa hoét lắm. Nên tránh xa những font khó được tìm thấy. Bạn nên sử dụng những font thông dụng nhất là Arial, Verdana, Tahoma và Courier.

8. Một cấu trúc bậc thang đang rất thịnh hành

bây giờ là dạng cấu trúc như: Trang Chủ > Trang Con > Trang Phụ > website Đơn.

9. Sử dụng Java như một ngôn ngữ lập trình thiết thực.

Đừng dùng nó như một dạng đồ họa đầu – cuối cho hình ảnh của bạn. Có rất nhiều việc bạn có thể làm với Javascript nhưng nó không có nghĩa là bạn sẽ phải dùng hết những Javascript nào bạn tìm được.

Javascript thường chạy chậm hơn, cho nên người đọc đôi khi cảm thấy nhàm chán và tệ hơn nữa, Java cũng được biết đến là nhân tố gây crash cho một vài trình duyệt web

10. Sử dụng thẻ META.

Các công cụ tìm kiếm phụ thuộc rất nhiều vào những từ khóa và đoạn miêu tả (Keyword & Description) ở trong thẻ META của bạn để nó crawl và dữ liệu của nó.

11. Hãy làm website tương thích với các loại trình duyệt

Các loại độ phân giải và các loại màu sắc. Nếu bạn có thể tạo ra được những website phù hợp với trình duyệt của người đọc và tạo cho người ta có cảm giác như đang “ở nhà” thì bạn sẽ thu được kết quả khả quan.

  Để xây dựng một website hoàn hảo

Thiết kế web là sự kết hợp của khả năng sáng tạo và kỹ thuật – và hai điều này là quan trọng như nhau. Một website tốt phải như là một tiền tuyến hiệu quả mà có thể đánh giá được sự khác biệt giữa một người lướt web bình thường và khách hàng tiềm năng của mình.

Nhiệm vụ của những nhà thiết kế web là phải mang lại lợi nhuận cho công ty. Đây là một nhiệm vụ khó nhưng lại không phải là bất khả thi, bạn phải dựa vào kỹ năng và những công cụ mình có.

You may also like