DigitalStar

Tăng tốc độ tải trang WordPress

Bạn có biết cách nền tảng cung cấp dịch vụ SEO rất sợ các website chậm. Việc của họ đầu tiên là phải tăng tốc độ tải trang ví như wordpress… Sau đây chúng tôi sẽ  chỉ cho bạn Tăng tốc độ tải trang WordPress đơn giản như này

Thật không may, theo thời gian, hầu hết các website WordPress sẽ ngày càng phát triển chậm hơn khi chúng tích tụ đầy hơi. Plugin, hình ảnh, JavaScript — mọi thứ bắt đầu ngốn tài nguyên hosting kinh khủng.

Nếu bạn cũng là một trong những người bỏ qua việc bảo trì website cơ bản, Website bạn sẽ bị người dùng bỏ đi. Nhất là khi thiết kế website bán hàng có lượng sản phẩm lớn.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thảo luận về 14 cách khác nhau để tăng tốc một website WordPress đã phát triển chậm chạp trong nỗ lực lấy lại cảm giác khi thiết lập website mới đó.

Các kỹ thuật được đề cập trải dài từ cơ bản đến nâng cao. Đừng lo lắng nếu điều gì đó xuất hiện vượt quá trình độ kỹ năng của bạn. Chọn bất cứ điều gì bạn cảm thấy thoải mái và lấy nó từ đó.

Tại sao tốc độ tải trang lại quan trọng?

Bạn có thể hỏi tại sao bạn nên quan tâm đến tốc độ tải trang ngay từ đầu. Rốt cuộc, khách của bạn có thể đợi thêm một chút nữa không? Ý tôi là, website của bạn tải trong vòng vài giây, như vậy có đủ không? Họ không  ép cho thời gian, chúng là gì?

Để trả lời câu hỏi của bạn, tôi khuyên bạn nên xem qua đồ họa thông tin sau

Hóa ra, tốc độ tải trang của bạn là cực kỳ quan trọng! Chỉ cần thêm một giây thời gian tải trang có thể làm giảm đáng kể số lượt chuyển đổi, lượt xem trang và mức độ hài lòng của khách hàng.

Đúng vậy, một giây thôi! Ai có thể nghĩ?

Vì tốc độ tải trang quan trọng đối với khách truy cập của bạn, không có gì ngạc nhiên khi các công cụ tìm kiếm đã nhảy vào cuộc. Hiện tại, tải trang là một yếu tố quan trọng trong việc xác định vị trí của bạn trong SERPs và trong việc đẩy  SEO từ khóa.

Điều đó đặc biệt đúng trong thời điểm mà việc sử dụng Internet của các thiết bị di động đang vượt qua việc sử dụng Internet của máy tính để bàn. Với kết nối dữ liệu di động tương đối chậm, việc có một website tải nhanh là điều tối quan trọng!

Đó là quá đủ lý do để lo lắng về tốc độ website của bạn, phải không?

Các yếu tố quyết định thời gian tải trang

Tuy nhiên, điều gì quyết định khoảng thời gian giữa một khách truy cập nhập URL của bạn và xem nội dung hấp dẫn của bạn? Biết điều này là chìa khóa để quyết định cách tăng tốc độ tải trang WordPress của bạn.

1. Hosting, VPS…

Nền tảng cho việc website của bạn sẽ xuất hiện trên màn hình của khách truy cập nhanh như thế nào là máy chủ mà nó được lưu trữ trên đó, nơi đặt máy chủ đó và loại gói lưu trữ của bạn.

Phần lớn, có nhiều loại môi trường lưu trữ khác nhau: Máy chủ dùng chung, VPS (máy chủ riêng ảo) và lưu trữ trên một máy chủ chuyên dụng.

Trên một máy chủ dùng chung, website của bạn nằm trên cùng một máy tính với một số trang khác và tất cả bạn phải thực hiện với cùng một lượng tài nguyên hạn chế.

Điều đó có nghĩa là nếu một website đang sử dụng 80 phần trăm RAM có sẵn, sức mạnh xử lý và lưu lượng truy cập web, thì tất cả các website khác phải chia sẻ 20 phần trăm còn lại. Điều này đương nhiên dẫn đến tắc nghẽn tốc độ.

Tuy nhiên, trên một máy chủ riêng ảo, website của bạn cũng sẽ có hàng xóm, thường ít hơn so với trên một máy chủ dùng chung. Ngoài ra, mỗi website có phần tài nguyên dành riêng của họ, mà họ không thể vượt quá.

Cuối cùng, một máy chủ chuyên dụng là một máy chủ hoàn toàn là của bạn. Tất cả mọi thứ được thiết lập để chỉ chứa website của bạn. Không có sức mạnh tính toán để chia sẻ, ước mơ của một đứa trẻ.

Ngoài loại môi trường lưu trữ, một yếu tố khác đối với tốc độ website là công nghệ được sử dụng bởi máy chủ. Điều đó có nghĩa là liệu nó có được trang bị phiên bản HTML, PHP mới nhất và công nghệ cơ bản khác mà các website cần chạy hay không.

Cuối cùng, vị trí máy chủ cũng quan trọng. Nếu website của bạn được đặt trên máy tính ở Việt Nam, khách truy cập từ Việt nam truy cập tốc độ sẽ rất cao.

2. CMS mà bạn đang sử dụng.

Hệ thống quản lý nội dung website của bạn là một yếu tố khác quyết định tốc độ website. Mặc dù có những người khác đang làm rất tốt, nhưng trong trường hợp của chúng ta, chúng ta đang nói về WordPress một cách tự nhiên.

Bạn thấy đấy, các website thường được viết bằng HTML thuần túy vì đó là ngôn ngữ mà các trình duyệt hiểu được. Cho đến ngày nay, các website HTML tĩnh thường sẽ tải nhanh hơn các website được xây dựng bằng CMS.

Đó là bởi vì khi trình duyệt yêu cầu một website dựa trên WordPress, về cơ bản trình duyệt sẽ gọi dữ liệu từ một ứng dụng PHP cần truy cập cơ sở dữ liệu MySQL để tạo mã HTML mà trình duyệt có thể đọc.

Nó hơi vòng vo và tự nhiên hơi chậm hơn so với làm việc trực tiếp với HTML, vì việc truy cập cơ sở dữ liệu và tạo mã mất nhiều thời gian.

3. Giao diện, Plugin

Bên cạnh bản thân CMS, mọi thứ mở rộng website của bạn cũng có thể làm chậm nó hơn nữa. Bất kỳ thứ gì bạn thêm vào nó đều là mã bổ sung cần được tải, chiếm thêm thời gian.

Yếu tố này có thể trở nên trầm trọng hơn do thực hành mã hóa không tốt. Vì bất kỳ ai cũng có thể đóng góp cho WordPress (tất nhiên là một điều tốt), bạn có thể vô tình thêm một số mã thực sự xấu vào website của mình khiến quá trình thu thập dữ liệu chậm lại.

4. Trình duyệt người dùng sử dụng

Phần cuối cùng xác định mức độ nhanh chóng mà người dùng xem website của bạn là thiết bị của chính người dùng. Với các công nghệ web hiện đại khai thác vào tính toán phía máy khách, những gì ai đó sử dụng để xem website của bạn đóng một vai trò lớn trong việc nó sẽ tải nhanh như thế nào.

Bất kỳ ai đã từng cố gắng mở hơn 10 tab trình duyệt trong Chrome trên máy tính có RAM thấp đều có thể chứng thực rằng đó có thể là một thử thách thực sự đối với sự kiên nhẫn của bạn.

Trừ khi bạn có thói quen tặng iMac miễn phí (giống như những người liên tục gửi email vào thư mục spam của tôi), bạn không thể làm gì để ảnh hưởng đến phần này. Tuy nhiên, những gì bạn có thể làm là cố gắng xây dựng một website đáp ứng nhiều yêu cầu nhất có thể để chạy trơn tru ngay cả trên các máy chậm hơn.

Ngoài ra còn một điều, những tốc độ tải trang nằm trong một khái niệm gọi là Core Web Vital cho nên nếu bạn muốn tham khảo thêm, hãy vào ngay link trên để tìm hiểu thêm về nó cùng DigitalStar nhé!

Cách tăng tốc WordPress

Trong nhiệm vụ rút ngắn thời gian để khách truy cập xem nội dung tuyệt vời của chúng tôi, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc xây dựng một nền tảng vững chắc để lướt web nhanh.

Xét cho cùng, nếu ngôi nhà của bạn bị lún xuống đất, việc lau cửa sổ trước tiên không có ý nghĩa gì nhiều.

1. Chọn một máy chủ tốt

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để tăng tốc website WordPress của mình là đăng ký với một máy chủ chất lượng.

Mặc dù có rất nhiều ưu đãi giá rẻ trên mạng, nhưng lưu trữ là một trong những thứ mà bạn chủ yếu nhận được những gì bạn phải trả. Do đó, việc đầu tư vào chất lượng là rất xứng đáng.

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều đó có nghĩa là bạn nên tránh chia sẻ lưu trữ. Bạn không bao giờ biết bạn sẽ phải chia sẻ ổ cứng với loại website nào và điều đó không đáng để bạn gặp rắc rối.

Ngoài ra, trừ khi bạn biết mình đang làm gì hoặc có thể thuê ai đó làm, máy chủ chuyên dụng có thể hơi quá mức cần thiết, đặc biệt là đối với các website có quy mô vừa và nhỏ.

Do đó, chọn VPS thường là đặt cược tốt nhất của bạn. Đó là một điểm trung bình tuyệt vời giữa tốc độ, sự thoải mái và chi phí.

Một lựa chọn khác là sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý. Điều đó có nghĩa là chọn một máy chủ lưu trữ chuyên về các website WordPress. Máy chủ từ các nhà cung cấp như WP Engine đã được tối ưu hóa rất nhiều để cung cấp một ngôi nhà tốt cho các website dựa trên WordPress, bao gồm cả việc đảm bảo chúng tải nhanh nhất có thể.

2. Cập nhật bản PHP version mới nhất

Công nghệ và phần mềm cơ bản được cài đặt trên máy chủ của bạn là một động lực chính khác của tốc độ tải. Bạn có biết liệu của bạn có đang chạy phiên bản PHP mới nhất không? Nếu không, rất đáng để tìm hiểu.

Một máy chủ chất lượng sẽ tự lo việc này và cho bạn biết khi nào họ cập nhật kiến ​​trúc của họ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên tự ý nói chuyện với họ.

Chỉ cần lưu ý nhanh: Nếu bạn có mã thực sự cũ trên website của mình, việc cập nhật công nghệ cốt lõi của bạn lên phiên bản mới nhất có thể làm rối tung nó, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có thể đảo ngược các thay đổi nếu cần.

3. Theo kịp chu kỳ cập nhật WordPress

Không cần phải nói rằng bạn nên luôn cập nhật website của mình. Điều đó không chỉ có nghĩa là chạy phiên bản WordPress mới nhất mà còn tải xuống và cài đặt các bản cập nhật cho các chủ đề và plugin của bạn.

Trong khi nhóm đằng sau nền tảng WordPress đang làm việc chăm chỉ để cải thiện cơ sở mã, thì bản thân tốc độ không phải là mối quan tâm chính đối với thực tiễn này.

Thay vào đó, theo kịp chu kỳ cập nhật sẽ giải quyết các lỗ hổng tiềm ẩn và ngăn chặn phần mềm độc hại. Những thứ đó thực sự có thể làm bạn chậm lại.

4. Tìm giao diện tối ưu SEO và tốc độ

Có một số chủ đề trên mạng có “tất cả các tính năng”. Ý tôi là họ cung cấp các tùy chọn để thay đổi mọi thứ nhỏ nhặt về website của bạn theo màu của bóng đổ của tiện ích con chân trang thứ hai.

Mặc dù điều này là tốt cho những người dùng thiếu kinh nghiệm, những người không biết cách thực hiện các điều chỉnh này trong bảng định kiểu, nhưng nó liên quan đến rất nhiều mã. Mã phải được tải mỗi khi ai đó xem website của bạn.

Vì lý do đó, làm việc với một chủ đề hoặc khung công tác nhẹ và gọn gàng là chìa khóa để duy trì tốc độ website của bạn. Thêm vào đó, chúng tạo cơ sở tuyệt vời cho các chủ đề trẻ em. Cá nhân tôi thích khuôn khổ Genesis và làm việc với nó trên hầu hết các website của tôi, nhưng vẫn có những cái khác ngoài đó.

5. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu thường xuyên

Cũng giống như WordPress sẽ bị đè nặng bởi các plugin, chủ đề và các tiện ích mở rộng khác theo thời gian, cơ sở dữ liệu WordPress cũng dễ bị tích tụ nếu để lâu.

Thủ phạm chính ở đây là chi phí và dữ liệu không sử dụng hoặc không cần thiết.

Overhead là không gian đĩa tạm thời sẽ tăng lên theo thời gian nếu nó không được xóa. Dữ liệu không được sử dụng là các bảng còn sót lại từ các plugin không còn tồn tại, các bản sửa đổi đã đăng và các dữ liệu khác.

Một công cụ tuyệt vời để giải quyết vấn đề này là plugin WP-Optimize . Chỉ với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể xử lý các vấn đề được đề cập ở trên và bạn nên làm như vậy một cách thường xuyên.

Để biết thêm về chủ đề này, tôi cũng đã viết một bài về bảo trì cơ sở dữ liệu ngay tại đây trên Torque .

6. Liên tục theo dõi website

Chìa khóa để thực hiện hành động khi website của bạn quá chậm là nhận thức được rằng điều đó đang xảy ra. Thật khó để thay đổi những gì bạn hoàn toàn không biết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dành cả ngày để liên tục làm mới website của mình với chiếc đồng hồ bấm giờ trên tay (tôi thực sự phải tìm những việc có ý nghĩa hơn để làm với cuộc sống của mình).

Do đó, ý tưởng tốt hơn sẽ là thiết lập một dịch vụ giám sát website của bạn và tự động gửi báo cáo khi nó mất đà. Ba lựa chọn thay thế cho việc này là Deez.io , GTmetrix và Pingdom .

Tối ưu hóa giao diện người dùng để giảm thời gian tải trang

Được rồi, bây giờ chúng ta đã có những kiến ​​thức cơ bản và đã quan tâm đến kiến ​​trúc nền, website của bạn hẳn đã hoạt động tốt như một cỗ máy được bôi trơn.

However, this was only the first step. Now it’s about time we concentrate on those parts your visitors can actually see. There is a lot that can be done in the frontend of your website to speed up WordPress.

7. Giảm request đến hosting.

là bất kỳ lúc nào trình duyệt của khách truy cập hỏi điều gì đó từ máy chủ của bạn. Đây có thể là một biểu định kiểu, hình ảnh hoặc tệp Javascript. Trang web của bạn càng thực hiện nhiều yêu cầu máy chủ, thì càng mất nhiều thời gian để hiển thị. Do đó, các yêu cầu nên được giữ ở mức tối thiểu. Trong điều kiện thực tế, điều đó có nghĩa là: Giảm hình ảnh và các yếu tố khác Giảm số lượng bài viết trên mỗi trang Gỡ cài đặt các plugin không cần thiết, đặc biệt là những plugin chậm nhất (bạn có thể tìm thấy chúng qua plugin Plugin Performance Profiler) Hủy kích hoạt các plugin mà bạn không sử dụng vĩnh viễn Bật chậm tải chức năng để chỉ tải những hình ảnh mà khách hàng truy cập của bạn thực sự nhìn thấy (ví dụ: với plugin này)chỉ tải những hình ảnh mà khách truy cập của bạn thực sự nhìn thấy (ví dụ: với plugin này )

Để tìm ra nơi bạn có thể lưu các yêu cầu máy chủ, hãy nhập URL của bạn vào Pingdom . Nó sẽ cung cấp cho bạn bảng phân tích các yêu cầu và thời gian tính toán chúng.

Ngoài ra, bạn cũng nên học cách sử dụng kích thước hình ảnh phù hợp. WordPress tạo ra một số phiên bản của mọi hình ảnh được tải lên website của bạn. Điều này giúp bạn không phải sử dụng ảnh 5MB toàn màn hình, độ phân giải cao cho hình thu nhỏ mà có thể có kích thước phù hợp.

Bằng cách đó, nếu bạn không thể giảm số lượng hình ảnh trên website của mình, ít nhất có thể đảm bảo rằng những hình ảnh được tải chỉ lớn như mức cần thiết.

8. Bật bộ nhớ đệm

Hãy nhớ cách chúng ta đã nói về thực tế là WordPress tạo ra một phiên bản HTML của website của bạn, sau đó được phân phát cho trình duyệt?

Vâng, thay vì chạy qua quy trình này mỗi khi ai đó yêu cầu xem website của bạn, bạn cũng có thể lưu trước một bản sao HTML hoàn chỉnh của website của mình, sau đó có thể ngay lập tức hiển thị cho khách truy cập của bạn.

Quá trình này được gọi là bộ nhớ đệm và có một số plugin có sẵn cho WordPress có thể thực hiện điều này. Nổi tiếng nhất trong số đó là WP Super Cache và W3 Total Cache .

Một giải pháp khác (và có thể nhanh hơn) là bộ nhớ đệm máy chủ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nói chuyện với máy chủ của bạn để thực hiện nó.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ được quản lý như WP Engine cũng cung cấp các giải pháp bộ nhớ đệm của riêng họ .

9. Sử dụng CDN

Sử dụng CDN về cơ bản có nghĩa là website của bạn được phân phối trên nhiều máy chủ ở nhiều vị trí khác nhau. Bằng cách đó, mỗi khi ai đó yêu cầu xem website của bạn, họ sẽ nhận được dữ liệu từ vị trí gần họ nhất.

10. Tối ưu hóa hình ảnh và các file media

Bạn có thể sử dụng WP Smush.it để tối ưu hóa hình ảnh và video miễn phí.

11. Tắt Trackbacks và Pingbacks

Trong trường hợp bạn không biết, trackbacks và pingbacks được sử dụng để cảnh báo các blog khác khi bạn đang link với chúng hoặc ai đó đang link đến nội dung của bạn.

Mặc dù nó có thể là một điều tốt đẹp để có, nhưng nó thực sự không cần thiết. Tôi không biết bất cứ ai hiển thị những thứ này trên website của họ nữa.

Để tiết kiệm một số tài nguyên trong quá trình tải trang, bạn có thể tắt tính năng theo dõi cho toàn bộ website của mình trong Cài đặt > Thảo luận trong phần cài đặt WordPress.

Các kỹ thuật nâng cao để tăng tốc WordPress

Cho đến nay mọi thứ đều khá khả thi, phải không? Ngay cả khi bạn không phải là nhà phát triển, bạn thường nên tìm cách đưa những điều trên vào hoạt động.

Sau đây là ba ý tưởng khác để giảm thời gian tải trang có thể đòi hỏi kiến ​​thức nâng cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thích thú với nó, đừng ngần ngại thử.

12. Combine Javascript và CSS của bạn

Vâng, đó là một từ phức tạp. Tuy nhiên, tất cả những gì nó có nghĩa là biến một số tệp JS hoặc trang định kiểu thành một tệp lớn. Tải xuống một tệp thường nhanh hơn một số tệp nhỏ hơn. Hãy nghĩ lại các yêu cầu của máy chủ.

Có một plugin WordPress có tên Dependency Minification có thể thực hiện điều này cho website của bạn. WPTavern cũng đã viết một bài báo về nó, nơi bạn có thể tìm hiểu thêm.

Ngoài ra còn có một bài viết tuyệt vời khác về chủ đề nối các tệp trên CSS Tricks . Một công cụ để các nhà phát triển thực hiện điều này là Gulp .

13. Thu nhỏ các tập tin của bạn

Khi bạn đã giảm số lượng tệp của mình xuống mức tối thiểu, đã đến lúc đảm bảo rằng các tệp đó càng nhỏ càng tốt. Quá trình này được gọi là quá trình thu nhỏ.

Thu nhỏ một tệp về cơ bản có nghĩa là nó bị loại bỏ tất cả các khoảng cách và nhận xét không cần thiết khiến chúng dễ tiêu hóa hơn đối với mắt người nhưng điều mà máy móc không thể quan tâm hơn.

Gulp nói trên là một công cụ có thể làm được điều này, Grunt là một ví dụ khác. Đối với những người không phải là nhà phát triển, plugin W3 Total Cache có thể tự động thu nhỏ.

14. Bật tính năng nén Gzip

Là một người sử dụng máy tính thông thường, bạn gần như chắc chắn đã quen thuộc với các tệp zip. Đây là những tệp đã được nén nên chúng chiếm ít dung lượng hơn trên đĩa cứng.

Điều bạn có thể không biết là bạn có thể làm điều tương tự với website của mình.

Rốt cuộc, một website không là gì khác ngoài một tập hợp các tập tin. Khi được nén, chúng sẽ thu nhỏ kích thước và do đó tải xuống nhanh hơn trước khi được trình duyệt diễn giải.

Tin tốt là dữ liệu bạn xử lý càng lặp lại thì dữ liệu đó càng có thể được nén tốt hơn. Và các style sheet và HTML không là gì nếu không muốn nói là lặp đi lặp lại.

Nén Gzip cần được thiết lập trên website máy chủ bằng cách thêm mã sau vào tệp .htaccess gốc của bạn (Cảm ơn Patrick Sexton !):

<ifModule mod_gzip.c>
mod_gzip_on Có
mod_gzip_dechunk Có
tệp mod_gzip_item_include. (html? | txt | css | js | php | pl) $
trình xử lý mod_gzip_item_include ^ cgi-script $
mod_gzip_item_include mime ^ text /.*
mod_gzip_item_include mime ^ application / x-javascript. *
mod_gzip_item_exclude mime ^ image /.*
mod_gzip_item_exclude rspheader ^ Content-Encoding:. * gzip. *
</ifModule>

Sau khi hoàn tất, bạn có thể kiểm tra độ nén bằng công cụ tiện dụng này .

Cuối cùng

Tốc độ là một yếu tố quan trọng trong việc chạy một website. Nó là một yếu tố quyết định chính cho tỷ lệ thoát, chuyển đổi, sự hài lòng của khách hàng và thứ hạng tìm kiếm. Ngay cả khi chỉ là một giây cũng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn. Do đó, đảm bảo website của bạn tải nhanh nhất có thể nên là ưu tiên hàng đầu.

Việc thực hiện ngay cả một số kỹ thuật ở trên có thể cắt giảm một phần đáng kể thời gian tải của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn không phải làm mọi việc nhỏ. Tập trung vào những gì có thể trong khả năng và kiến ​​thức của bạn.

Đồng thời, cũng cần nhớ rằng tốc độ không phải là tất cả. Bạn không bao giờ nên xóa các phần tử quan trọng hoặc cần thiết của website chỉ để nhanh hơn. Mỗi bước bạn thực hiện trên website của mình nên được thực hiện với mục tiêu cuối cùng là phục vụ khách truy cập của bạn tốt hơn. Tốc độ tải trang chỉ là một yếu tố trong số nhiều yếu tố.

Không có nghi ngờ gì về điều đó: Hiệu suất website rất quan trọng đối với sự thành công của website của bạn. Ngày nay, hơn 25 phần trăm người dùng sẽ rời khỏi trang nếu mất hơn 4 giây để tải. Và sự chậm trễ chỉ một giây có thể làm giảm tỷ lệ chuyển đổi, giảm số lượt xem trang và tăng tỷ lệ thoát của bạn. Một chậm trễ của hai giây có thể làm cho giá không truy cập tăng vọt lên 103 phần trăm. Tất cả những yếu tố này kết hợp lại dẫn đến sự không hài lòng của người dùng và đối với các website bán hàng, tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng cao.

Hầu hết người dùng cũng mong đợi trải nghiệm tốc độ tương tự từ website của bạn trên thiết bị di động, có nghĩa là website của bạn cũng phải đáp ứng và thân thiện với thiết bị di động. Và vì người dùng di động hiện chiếm hơn 50 phần trăm lưu lượng truy cập web , nhân khẩu học này chắc chắn nên được xem xét khi tối ưu hóa website của bạn.

Đúng vậy, hiệu suất website có thể thực sự ảnh hưởng đến khả năng sử dụng, doanh thu và danh tiếng thương hiệu trong số người dùng của bạn, chưa kể đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm và tỷ lệ thoát. Biết được điều này, việc cải thiện hiệu suất website có vẻ như là một nhiệm vụ không thể vượt qua. Đừng sợ: Một vài thủ thuật hiệu suất chính có thể giúp giảm bớt thời gian tải trang của bạn vài giây, cải thiện mức độ tương tác của người dùng và tăng cường SEO.

Các trang trong bộ nhớ cache

WordPress, là Hệ thống quản lý nội dung dựa trên PHP, sử dụng PHP để tạo các trang khi người dùng yêu cầu chúng trên website của bạn. Điều này liên quan đến việc thực thi mã PHP và chạy các truy vấn đến cơ sở dữ liệu WordPress của bạn để thu thập dữ liệu trang, trước khi cung cấp nó cho người dùng cuối website của bạn. Có thể hiểu, quá trình này có thể chậm. Nhập bộ nhớ đệm của trang. Hệ thống bộ nhớ cache của trang lưu trữ trang do PHP tạo ra dưới dạng tệp tĩnh để truy cập nhanh hơn. Điều đó có nghĩa là các trang được lưu trong bộ nhớ cache có thể được phân phát trong vài mili giây, so với vài giây đầy đủ khi được tạo dưới dạng mới. Dưới đây là so sánh giữa chế độ xem ban đầu, sử dụng PHP để tạo trang (không có bộ đệm), so với chế độ xem lặp lại (sử dụng bộ đệm trang).

 

Bạn có thể thấy tổng thời gian phân phát trang là 0,8 giây khi được lưu vào bộ nhớ cache, so với gần 1,5 giây khi không có bộ nhớ cache. Đó là tiết kiệm 1,415 giây, tương đương 94,5%.

Đây không chỉ là trải nghiệm người dùng tốt hơn, điều này còn giải phóng tài nguyên để cho phép máy chủ web của bạn xử lý nhiều yêu cầu đồng thời hơn. Tốc độ và khả năng mở rộng là một kết hợp chiến thắng!

 

Nếu bạn lưu trữ bằng WP Engine, hệ thống Evercache của họ sẽ tự động xử lý bộ nhớ đệm trang cho bạn. Khi lưu trữ ở nơi khác, bạn có thể xem các plugin bộ nhớ đệm như WP Super Cache , W3 Total Cache hoặc WP Rocket .

CDN

Mặc dù bộ nhớ đệm trang đảm nhiệm việc lưu vào bộ đệm tất cả các yêu cầu trang trên website của bạn, việc sử dụng Mạng phân phối nội dung hoặc CDN giúp đảm bảo tất cả nội dung tĩnh của bạn cũng được lưu vào bộ nhớ đệm. Nội dung tĩnh bao gồm hình ảnh, JavaScript và các tệp CSS được website của bạn sử dụng. Các dịch vụ CDN thường sẽ lưu vào bộ nhớ cache các nội dung này trong vài ngày, vì các loại tệp này hiếm khi thay đổi (tức là bạn thường sẽ không thay thế một hình ảnh bằng một hình ảnh khác có cùng tên trong cùng một thư mục). Và, CDN cũng lưu trữ các tài sản tĩnh này trên một mạng lưới các máy chủ trên toàn thế giới, để truy cập nhanh hơn từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều đó có nghĩa là người dùng trên toàn thế giới sẽ có thể tải các trang của bạn một cách nhanh chóng, mà không có độ trễ lớn có thể dẫn đến khi tải nội dung từ một nửa trên toàn cầu.

 

Chạy chẩn đoán tốc độ website

Một trong những cách có nhiều thông tin nhất để cải thiện hiệu suất website của bạn là kiểm tra tốc độ website giao diện người dùng của bạn bằng công cụ chẩn đoán. Khi thử nghiệm theo cách này, bạn có thể xem bạn có thể thực hiện những bước cụ thể nào để tối ưu hóa website của mình, chứ không phải lời khuyên chung chung.

Các công cụ như WebPageTest , Công cụ tốc độ của WP Engine , Hiệu suất trang hoặc GTMetrix cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết chính để tối ưu hóa giao diện người dùng.

Nén hình ảnh

Một trong những lĩnh vực phổ biến nhất để cải thiện về tốc độ website là hình ảnh quá khổ. Theo Soasta , hình ảnh chiếm 62% tổng thời gian tải của một website. Thông thường, hình ảnh trên website của bạn đang được thay đổi kích thước theo cách thủ công bằng HTML hoặc JavaScript, có nghĩa là trình duyệt web của người dùng cuối của bạn phải làm việc nhiều hơn để tải xuống những hình ảnh lớn đó. Chỉ cần nén hình ảnh, bạn có thể tăng đáng kể tốc độ giao diện người dùng.

Có một số plugin sẽ tự động tối ưu hóa hình ảnh cho bạn khi tải lên. Hoặc, bạn có thể chọn tối ưu hóa hình ảnh cục bộ trước khi tải chúng lên website của mình.  Đọc thêm về cách nén hình ảnh trên website WordPress của bạn .

Giảm thiểu & kết hợp JavaScript và CSS

Một bước quan trọng khác trong tối ưu hóa giao diện người dùng là giới hạn số lượng tệp mà trình duyệt web của người dùng cuối của bạn cần tải xuống để hiển thị website của bạn. Tổng số tập lệnh và kiểu càng ít thì trình duyệt web của người dùng cuối của bạn cần thực hiện càng ít kết nối để xem trang của bạn. Và tốt hơn nữa, việc giảm thiểu những nội dung đó làm giảm tổng số byte mà trình duyệt phải tải xuống và lưu trữ, giúp mang lại trải nghiệm tải tổng thể nhanh hơn.

Có nhiều plugin để giúp tối ưu hóa các tập lệnh và kiểu website của bạn theo cách này – đáng chú ý nhất là Autoptimize và BWP Minify . Cả hai plugin này sẽ giúp kết hợp các tập lệnh và kiểu của bạn với nhau, đồng thời loại bỏ khoảng cách thừa để trình duyệt web có thể tải xuống và diễn giải chúng nhanh hơn.

Sử dụng PHP 7

Với PHP 7, website của bạn có thể tải nhanh gấp đôi. Chưa hết, phần lớn các website WordPress vẫn đang sử dụng PHP 5.5 hoặc 5.6. Một bước đơn giản để tăng tốc độ là nâng cấp phiên bản PHP cho website của bạn.

Trước tiên, hãy kiểm tra xem website của bạn có tương thích hay không bằng cách sử dụng plugin Trình kiểm tra tương thích PHP . Khi bạn đã chắc chắn mọi thứ đã được kiểm tra, hãy hỏi máy chủ web của bạn cách bạn có thể tải PHP 7 cho website của mình. Nếu bạn không chắc website của mình hiện đang sử dụng phiên bản nào, bạn có thể sử dụng tệp thông tin PHP để tìm hiểu.

Chọn một chủ đề

Kho chủ đề WordPress.org cung cấp rất nhiều chủ đề tương thích với thiết bị di động hoàn toàn miễn phí. Vì WordPress ban đầu quản lý các khía cạnh di động như chọn kích thước hình ảnh phù hợp cho thiết bị phù hợp, nếu chủ đề hiện tại của bạn không có thiết kế đáp ứng, có thể đã đến lúc đánh giá lại.

Chủ đề đáp ứng tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn, giúp xây dựng lòng tin giữa người dùng của bạn và tải nhanh hơn cho người dùng trên thiết bị di động bằng cách đưa họ đến đúng phiên bản website của bạn ngay lần đầu tiên, tại cùng một URL như website trên máy tính để bàn của bạn.

Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu của bạn

Cơ sở dữ liệu của bạn cung cấp nội dung, cài đặt và thông tin người dùng cho WordPress để cung cấp cho người dùng cuối trên website của bạn. Giữ cho nó sạch sẽ là một cách để làm cho kênh thông tin đó chạy trơn tru và nhanh chóng hơn. Cơ sở dữ liệu sạch sẽ giúp WordPress tìm thấy nội dung mà nó cần nhanh hơn và tăng tốc độ tìm kiếm.

Giảm sự cồng kềnh của cơ sở dữ liệu bằng cách dọn dẹp các bài viết và trang cũ là một cách để bắt đầu. Ngoài ra, việc sử dụng lớp bộ nhớ đệm đối tượng có thể hữu ích bằng cách lưu kết quả của các truy vấn phổ biến vào cơ sở dữ liệu của bạn để truy cập nhanh hơn. Nhưng việc chuyển đổi công cụ lưu trữ bảng cơ sở dữ liệu của bạn sang InnoDB cũng có thể tăng tốc mọi thứ lên đáng kể. Tìm hiểu thêm về dọn dẹp cơ sở dữ liệu để tăng hiệu suất website .

JavaScript

WordPress không có đầu đã trở thành một cơn thịnh nộ gần đây, và vì lý do chính đáng. Nếu bạn chưa từng nghe, “Headless WordPress” có nghĩa là “không có giao diện người dùng”. Hay nói đúng hơn là bạn đang sử dụng ứng dụng JavaScript làm “giao diện người dùng” mà người dùng cuối tương tác. Sau đó, ứng dụng sẽ liên lạc lại với back end WordPress của bạn để lấy dữ liệu, nội dung và thông tin người dùng.

Điều thu hút nhiều người dùng đến với khái niệm này là khả năng độc đáo để xây dựng bằng JavaScript nhanh như chớp, nhưng vẫn sử dụng WordPress cho phần cuối trực quan cho mục đích quản lý nội dung. Các ứng dụng JavaScript không chỉ nhanh hơn mà còn có thể thân thiện hơn với người dùng bằng cách cho phép trải nghiệm giống thiết bị di động hơn. Bạn thậm chí có thể tạo một ứng dụng iOS hoặc Android, trong đó “giao diện người dùng” của bạn thực sự là ứng dụng đang được tải xuống thiết bị của người dùng cuối của bạn. Tìm hiểu thêm về các giải pháp WordPress không đầu .

Xóa các mục không sử dụng

Bạn nên thường xuyên kiểm tra các plugin, chủ đề, người dùng và nội dung trên website của mình và từ chối các mục không còn được sử dụng nữa. Ngay cả khi các plugin và chủ đề tồn tại mà không được sử dụng, nó có thể thêm vào phần lớn nội dung website đang được tải. Một số plugin và chủ đề thêm hàng, dữ liệu và cài đặt vào cơ sở dữ liệu của bạn mà không bao giờ bị xóa – đôi khi ngay cả sau khi xóa plugin hoặc chủ đề! Và hãy nhớ rằng, nếu bạn xóa bài đăng, trang hoặc video tải lên, hãy nhớ thêm chuyển hướng đến trang mà người dùng sẽ tìm thấy sau khi xóa chúng.

Xóa nhận xét

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng cồng kềnh trên một website là có quá nhiều bình luận spam. Bots và những kẻ gửi thư rác có thể tấn công website của bạn, nhận xét hàng nghìn lần trên website của bạn. Một cách dễ dàng để quản lý vấn đề này là tắt hoàn toàn nhận xét từ trang Cài đặt> Thảo luận hoặc chỉ giới hạn nhận xét đối với khách hàng thực bằng cách thêm biểu mẫu hình ảnh xác thực . Hình ảnh xác thực sẽ ngăn chặn người dùng giả mạo và chương trình thư rác đăng nội dung của bạn bằng cách thách thức họ bằng một phương trình hoặc hình ảnh. Và sử dụng các plugin như Akismetsẽ giúp đỡ bằng cách giữ lại các nhận xét để kiểm duyệt và dễ dàng xóa mọi nhận xét spam mà bạn đã tích lũy được. Cuối cùng, nếu bạn có nhiều người dùng thực đăng nhận xét trên website của mình, bạn có thể cân nhắc chỉ hiển thị 10 nhận xét trở xuống cùng một lúc để tránh thời gian tải quá lâu. Chọn tùy chọn trong Cài đặt> Thảo luận để chia các nhận xét thành các trang từ 10 trở xuống, với trang mới nhất được hiển thị đầu tiên để độc giả của bạn thấy các nhận xét có liên quan và gần đây nhất.

Sử dụng Lazyload

Lazy-loading đơn giản có nghĩa là đợi cho đến khi ai đó cuộn xuống trang của bạn để tải nội dung xuống thấp hơn. Vì vậy, nếu bạn có trang sản phẩm, chẳng hạn, bạn có thể giới hạn số lượng nội dung phải tải ban đầu khi người dùng truy cập trang bằng cách tải chậm. Đó là, chờ tải các sản phẩm xuống thấp hơn cho đến khi người dùng quyết định cuộn. Bằng cách trì hoãn tải, bạn đang giới hạn số lượng nội dung mà trình duyệt web phải tải khi người dùng truy cập lần đầu, điều này có thể tăng tốc thời gian tải tổng thể. Bạn có thể sử dụng một plugin để tải nội dung một cách dễ dàng – hãy xem Lazy Load cho WordPress để biết thêm thông tin.

Chọn Hosting tốc độ cao

 

Chọn máy chủ WordPress phù hợp cho website của bạn có vẻ là một lựa chọn đơn giản, nhưng điều quan trọng là phải xem xét tất cả các tính năng mà mỗi máy chủ cung cấp. Nhiều máy chủ cung cấp các gói lưu trữ đơn giản mà không có bất kỳ quy tắc cấu hình máy chủ, cài đặt WordPress hoặc định hình lưu lượng nào, trong khi những máy chủ khác cung cấp các dịch vụ này với mức phí bảo hiểm hoặc đi kèm với gói của họ. Là một nền tảng được tinh chỉnh cho WordPress, WP Engine cung cấp bộ nhớ đệm tích hợp được điều chỉnh theo thông số kỹ thuật cho các website WordPress, cũng như định hình lưu lượng truy cậpbiết một cách thông minh để phục vụ người dùng thực trước tiên. Dịch: người dùng thực nhận được nội dung website của bạn đầu tiên, không phải bot và trình thu thập thông tin. Điều đó có vẻ không phải là một chi tiết quan trọng, nhưng khi website của bạn gặp phải sự bùng nổ và tăng đột biến về lưu lượng truy cập, điều đó chắc chắn có thể chuyển thành trải nghiệm người dùng nhanh hơn.