Redirect là gì ?

by quantrivien
0 comment

Trong backlink, link redirect cũng là một dạng link rất quan trọng, giúp cho quá trình thúc đẩy từ khoá của website lên top google. Để tìm hiểu sâu hơn về dạng link này, DigitalStar.vn xin gửi đến bạn bài viết tổng quát về link redirect, sẽ giải đáp các thắc mắc như link redirect là gì ? Các loại redirect thường gặp và cách sử dụng link redirect hiệu quả.

Định nghĩa Link Redirect

Redirect được hiểu là quá trình thực hiện chuyển hướng một tên miền đã hết hạn sử dụng sang một tên miền mới, hợp nhất nội dung của hai đối tượng website thành một. Làm như vậy để tăng uy tín cho website, nếu càng có độ tin cậy cao thì sẽ giúp website gia tăng lượt truy cập tự nhiên cao hơn. Khi này thứ hạng của website được thăng hạng tự nhiên mà chi phí lại không tốn kém.

Redirect URL là điều hướng khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin từ website của bạn thông qua việc tìm kiếm từ khoá trên công cụ được điều hướng tới.

Nôm na, Redirect là hoạt động chuyển hướng link URL cũ sang URL mới. Khi thực hiện chuyển hướng, trên link web cũ chúng ta sẽ thấy nội dung kiểu dạng thông báo đơn vị đã chuyển sang đường link mới, vui lòng reset lại để truy cập,…

Các loại redirect thường gặp

Có hai loại Redirect chính gồm: Redirect máy chủ và Redirect máy khách. Củ thể từng loại có cách thực hiện tương ứng tên gọi như sau:

  Tăng tốc độ tải trang Wordpress đơn giản như này

Redirect máy chủ

Là hình thức chuyển hướng trực tiếp và chủ động khi truy cập vào URL cũ và được điều hướng nội dung để chuyển sang URL mới. Cách này người dùng sẽ không biết nội dung cụ thể đã được chuyển sang một link mới trên nền link cũ vẫn truy cập.

  • Chuyển hướng toàn bộ (301): là hình thức chuyển toàn bộ nội dung, cấu trúc của website cũ, đã hết hạn sang một link website mới vĩnh viễn. Thuật toán của các công cụ tìm kiếm sẽ định dạng trên link website mới. Các liên kết xung quanh hỗ trợ cho việc tăng uy tín, thứ hạng,… sẽ được trỏ về website mới.
  • Chuyển hướng tạm thời (302): là hình thức điều hướng tạm thời, có thể sẽ có sự thay đổi theo vị trí truy cập, loại trình duyệt sử dụng,…

Redirect máy khách

  • Chuyển hướng tạm thời cải thiện (307): được sử dụng khi trang chủ đang trong thời kỳ bảo dưỡng. Hệ thống sẽ thông báo nội dung cho người sử dụng chuyển sang một link theo đường dẫn mới để tiếp tục truy cập nội dung đang cần tìm.
  • Dùng thẻ meta hoặc Javascript: nếu bắt buộc phải sử dụng cách này để chuyển hướng URL thì nên áp dụng JavaScript hơn cả. Tuy nhiên, đây là cách làm không được khuyến khích vì độ an toàn không cao, dễ ảnh hưởng đến lượt truy cập và giảm uy tín cho website.
  Cách tạo backlink website 100% hiệu quả

Cách sử dụng redirect hiệu quả

Để đảm bảo an toàn cho website thì nên sử dụng chuyển hướng máy chủ với hình thức 301, 302 (nên hạn chế, nếu thực sự quá bí thì mới dùng).

Nếu website hiện tại chỉ đang bị lỗi, cần bảo trì trong thời gian ngắn thì sử dụng hình thức chuyển hướng tạm thời. Người dùng sẽ cảm thấy không được thoải mái cho lắm nhưng sẽ miễn cưỡng nếu họ đã thân quen với website. Tỷ lệ rời đi sẽ rơi vào khoảng 5 -10% tổng số người truy cập.

Khi tên miền cũ đã hết hạn và bạn muốn chuyển toàn bộ nội dung sang tên miền mới thì dùng chuyển hướng vĩnh viễn (301). Đây là cách đảm bảo rằng, khách hàng của bạn sẽ chỉ cần thao tác lưu lại đường link 1 lần duy nhất khi truy cập update lại website. Như vậy, sự uy tín của website vẫn được đảm bảo, không ảnh hưởng đến hoạt động gia tăng thứ hạng.

Kết luận

Redirect là hoạt động quan trọng đối với website và công tác SEO website. Chỉ khi chúng ta hiểu rõ cách thức hoạt động của thuật ngữ này thì mới có thể áp dụng hiệu quả cho việc nâng thứ hạng website. Kết quả SEO website cũng phụ thuộc kha khá vào Redirect.

You may also like