Chặn backlink xấu

by quantrivien
0 comment

Khi các website lên top thứ hạng từ khoá trên google thì có nhiều đối thủ cạnh tranh ghen ăn tức ở với bạn. Thông qua việc họ sẽ gắn những backlink chất lượng kém trỏ về website của bạn. Bạn sẽ cần tìm đến công cụ chặn backlink để từ khoá không bị rớt hạng trên google. Những backlink chất lượng kém đa phần là link từ trang web có nội dung spam hoặc không liên quan, bao lực, 18+ , từ đó website của bạn sẽ bị đánh giá xấu. Nếu tỷ lệ spamcore quá cao đôi khi web của bạn còn bị google Phạt. Hôm nay digitalstar.vn sẽ chỉ cho bạn cách nhanh nhất để chặn backlink xấu.

Backlink xấu là gì?

Phần lớn các backlink không phải trả tiền là “backlink tốt” – chúng đại diện cho mạng internet lý tưởng mà Google đang phấn đấu, một nơi mà nội dung tốt được tham khảo thường xuyên và miễn phí. Hầu hết trong số họ sẽ không thực sự di chuyển kim chỉ nam cho trang web của bạn, nhưng họ đang dần xây dựng danh tiếng của bạn như một nguồn lực đáng tin cậy, có thẩm quyền.

Mặt khác, “backlink xấu” hầu như luôn luôn là vô cơ (mặc dù có những ngoại lệ). Hai trong số những vi phạm lớn nhất là các liên kết có thể được mua hàng loạt từ các trang web SEO mờ ám và các kế hoạch tạo backlink có chủ đích sử dụng mạng lưới backlink riêng (PBN). Đây là nguyên tắc của Google về “lược đồ liên kết”.

Cũng có thể “tự nhiên” nhận được một liên kết từ một trong những trang web trông cực kỳ spam đó chỉ là danh sách các sản phẩm và liên kết không có nội dung thực. Liên kết có thể không được đặt bởi con người và nó chắc chắn không mang lại lợi ích cho trang web của bạn, vì vậy những liên kết đó cũng an toàn để xóa.

 

Tại sao phải chặn backlink xấu?

Trường hợp sử dụng duy nhất do Google quy định cho việc từ chối liên kết là để giải quyết các hình phạt được áp dụng đối với thuộc tính web của bạn. Nếu bạn nhận được thông báo từ Google về “các liên kết không tự nhiên”, bạn sẽ bị phạt cho dù bạn có cố ý đồng lõa hay không.

Một phần của việc trở thành quản trị viên web là giải quyết các hình phạt của Google khi họ đưa ra. Đó không phải là vấn đề nếu bạn gắn bó với SEO mũ trắng, nhưng biết cách giữ một hồ sơ backlink sạch sẽ là điều quan trọng đối với chiến lược SEO lâu dài của bạn.

Để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn một chút, Semrush cung cấp các công cụ để quản lý toàn bộ quá trình từ chối liên kết từ đầu đến cuối. Bạn có thể tích hợp Google Analytics và Search Console của mình với Công cụ kiểm tra backlink của Semrush. Bằng cách này, bạn nhận được dữ liệu backlink chính xác hơn.

  Top phần mềm tạo backlink miễn phí chất lượng nhất

Tấn công SEO tiêu cực

Các backlink xấu cũng là chủ đề của một chiến lược đặc biệt vô đạo đức được gọi là Tấn công SEO tiêu cực. Tại thời điểm này, tất cả những người có kiến ​​thức tối thiểu về SEO đều biết không nên mua hàng trăm hoặc hàng nghìn backlink vì nó chắc chắn sẽ dẫn đến hình phạt trên trang web của bạn. Thay vào đó, bạn có thể tấn công đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách mua tất cả các backlink đó và trỏ chúng vào miền của đối thủ, đảm bảo họ sẽ bị phạt.

Cách duy nhất cho nạn nhân của một cuộc tấn công SEO tiêu cực là từ chối tất cả các liên kết nhắm mục tiêu đến trang web của họ.

Khi nào thì chặn backlink xấu ?

Nếu nó chưa rõ ràng, thì việc từ chối các liên kết ngược không phải là điều bạn làm tùy ý. Đó là một hành động khá nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến xếp hạng tìm kiếm của bạn, tốt hơn hoặc xấu hơn.

Nói chung, bạn chỉ nên từ chối một liên kết mà bạn biết chắc đấy là link xấu. Kiểm tra Nguyên tắc chất lượng của Google để có danh sách đầy đủ hơn.

Lưu ý rằng một liên kết từ một trang web có lưu lượng truy cập thấp hoặc cơ quan miền thấp không phải là một liên kết xấu. Nó có thể sẽ không đóng góp nhiều cho từng cá nhân, nhưng mọi liên kết đều là một phiếu bầu tin tưởng vào trang web của bạn mà Google tính đến.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chặn Backlink xấu?

Vậy chính xác thì một liên kết từ chối làm gì?

Yêu cầu Google bỏ qua những liên kết đó đến miền của bạn. Nếu từ chối liên kết thành công, liên kết đó sẽ không được tính cho hoặc chống lại bạn khi xác định xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Google không có nghĩa vụ phải thực hiện yêu cầu từ chối liên kết của bạn; họ nói cụ thể trong tài liệu của họ rằng việc gửi tệp từ chối là một “gợi ý”.

Tuy nhiên, trong cùng một tài liệu, họ mô tả nó như một công cụ để khắc phục các thực tiễn liên kết xấu hoặc hoàn tác công việc của một SEO kém mà bạn đã thuê, vì vậy bạn có thể mong đợi họ tôn trọng liên kết từ chối thay vì trừng phạt.

  Cách tăng tốc website Wordpress mới nhất

Có thể hoàn tác việc chặn backlink không?

Có, có thể. Chắc chắn có thể xóa tệp từ chối mà bạn đã tải lên trước đó, nhưng không rõ liệu Google có giữ bản sao của danh sách hay không hoặc liệu họ có khôi phục ngay các liên kết và ảnh hưởng của chúng đến xếp hạng của bạn hay không. Vì lý do này, thử nghiệm với liên kết từ chối để thao túng thứ hạng tìm kiếm là một ý tưởng tồi.

Cách chặn backlink trong Google Search Console

Mọi người có thẻ theo dõi Google Analytics trên trang web của họ cũng có quyền truy cập vào công cụ Search Console của Google, nơi chứa thông tin về cấu trúc liên kết của trang web.

Bạn có thể tiến hành kiểm tra liên kết từ trang Báo cáo liên kết của Search Console . Chỉ cần nhấp vào nút “Xuất liên kết bên ngoài” lớn ở trên cùng bên phải của màn hình và chọn “Liên kết mẫu khác”. Xuất nó dưới dạng tệp bạn chọn.

google disavow tool

Bạn có thể sử dụng Công cụ kiểm tra liên kết ngược Semrush để xác định các liên kết bạn muốn từ chối và tạo tệp văn bản (* .txt) để gửi tới Công cụ từ chối của Google.

Tuy nhiên, nếu bạn đang làm việc đó một mình, bạn cần phải tuân theo một định dạng rất cụ thể, nhưng nó đủ đơn giản:

  • Mỗi mục nhập cần nằm trên một dòng khác nhau
  • Mỗi mục nhập cần bắt đầu bằng “domain:” (không có dấu ngoặc kép)
  • Tên tệp không quan trọng.

Tuân theo các quy tắc này, đây là một vài mục nhập mẫu mà bạn có thể tìm thấy trong danh sách điển hình:

  • miền: xyzabc.com
  • miền: seohat.pbn.com
  • miền: blackhat.com/backlinkban

Việc đưa vào danh sách đen toàn bộ miền sẽ giúp bạn tiết kiệm được sự tẻ nhạt khi liệt kê cụ thể từng URL. Bên cạnh đó, có một số trường hợp bạn muốn từ chối một liên kết từ một trang web nhưng vẫn cho phép các liên kết khác từ miền đó.

Đi tới Công cụ Google Disavow và nhấp qua tất cả các lời nhắc cảnh báo cho đến khi bạn đến hộp thoại cho phép bạn duyệt qua các thư mục của mình và chọn một tệp để tải lên.

Nếu bạn có nhiều tài khoản, hãy đảm bảo chọn đúng thuộc tính.

Sau đó, chọn tệp từ chối mà bạn đã tạo và chọn ‘Mở’ để tải tệp đó lên công cụ từ chối.

Trong vòng ngày hôm sau hoặc lâu hơn, Google sẽ không còn tính đến các tên miền được liệt kê khi xác định xếp hạng các trang của bạn.

google disavow tool 1

Để tóm tắt nhanh, dưới đây là các bước để sử dụng Công cụ Google Disavow:

  • Bước 1: Xác định những liên kết bạn muốn từ chối.
  • Bước 2: Tạo danh sách các liên kết để từ chối. Phân tách theo URL và / hoặc theo miền.
  • Bước 3: Tải danh sách từ chối của bạn lên dưới dạng tệp .txt lên Công cụ từ chối của Google.
  Redirect là gì ?

Từ chối liên kết nhanh chóng và dễ dàng với Semrush

Quá trình trên nghe có vẻ khá đơn giản cho đến khi bạn nhận ra rằng chúng tôi đã bỏ qua phần khó – xác định các liên kết ngược xấu.

Chúng tôi biết các dấu hiệu của một liên kết ngược xấu, nhưng Google chỉ cung cấp cho bạn danh sách các miền và số lần chúng liên kết với bạn khi bạn chạy báo cáo liên kết bên ngoài. Không có thông tin nào có thể giúp bạn xác định xem liệu liên kết có đáng để lưu giữ hay không.

Cách duy nhất để biết là tự kiểm tra từng tên miền, điều này đơn giản là không khả thi đối với hầu hết các trang web. Ngay cả một trang web nhỏ cũng sẽ tích lũy hàng nghìn liên kết ngược sau một vài năm. Ngay cả khi bạn phát hiện ra các trang web spam rõ ràng, gần như không thể biết được trang web đó có phải là một phần của PBN hay không hay bị Google không thích.

Phân tích Backlink của Semrush xuất hiện. 

Tôi sử dụng Công cụ báo cáo liên kết ngược để có được danh sách tất cả các liên kết ngược có thể độc hại (cùng với ước tính mức độ tồi tệ của chúng). Của tôi được thiết lập để cung cấp một báo cáo hàng tuần về các liên kết mới để tôi có thể nhanh chóng phát hiện và loại bỏ bất kỳ liên kết ngược nào trông đặc biệt xấu.

Công cụ Báo cáo Liên kết ngược của Semrush cho phép tôi dễ dàng tổng hợp tất cả các liên kết ngược đáng ngờ và xuất chúng vào danh sách từ chối của Công cụ Kiểm tra Liên kết ngược. Ở đó, tôi có thể chọn đưa vào danh sách đen các URL cụ thể hoặc toàn bộ miền trước khi xuất nó sang tệp .txt được định dạng sẵn, sẵn sàng tải lên Công cụ từ chối của Google.

Bây giờ bạn đã biết cách sử dụng Công cụ từ chối của Google, điều quan trọng là phải theo dõi hồ sơ liên kết ngược của bạn và chỉ từ chối các liên kết mà bạn cần xóa. Với hướng dẫn này và sự trợ giúp của một số công cụ kiểm tra backlink tiện dụng , bạn đang trên đường cải thiện trang web của mình!

 

You may also like