DigitalStar

Quy trình thiết kế Website

Số lượng truy cập sẽ tăng lên nhiều nếu website của bạn được người truy cập dễ dàng tìm thấy trong vô vàn những website trên mạng. Muốn làm được điều đó website của bạn phải nằm ở vị trí từ 1 – 30 trên Google ứng với một từ khoá nhất định. Bài viết này cung cấp cho bạn 10 yếu tố cơ bản về quy trình thiết kế website với bộ máy tìm kiếm. Và  đó là điều quan trọng nhất khi bạn thiết kế website công ty

1. Xác định cấu trúc website

Muốn Quy trình thiết kế Website chuẩn trước tiên bạn cần phác họa sơ qua nội dung các mục chính của website. Từ đó bạn có thể xác định website của bạn cần có những gì và hình thức ra sao để có thể né những lỗi cần tránh khi thiết kế website.

Ví dụ, một website về sách kinh tế, bạn cần có những mục riêng cho những loại sách khác nhau như : tiếp thi , quản trị , tài chính kế toán , luật , xuất nhập khẩu v.v… Tiếp đó bạn lại nghỉ tới những mục con , như trong sách marketing có marketing cơ bản , marketing quốc tế , nghiên cứu thị trường , quảng cáo , marketing trực tiếp …

2. Nội dung website luôn quan trọng

Bạn cần phải tìm hiểu cách thức mà thị trường sẽ tìm kiếm sản phẩm của bạn. Cần tìm ra những giả thiết khác nhau , thử nghiệm và điều chỉnh sao cho hợp lý. Để website nằm ở top 10 trong kết quả tìm kiếm , bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng và phương pháp kỹ thuật tốt.

Cần quan tâm đến cả hai phương diên: nội dung phải phù hợp với người truy cập và nội dung đó bố trí như thế nào để phù hợp với bộ máy tìm kiếm. Đây là kinh nghiệm thiết kế website chúng tôi đúc kết sau khi thực hiện dự án cho nhiều khách hàng.

3. Xác định tiêu đề, từ khoá, và mô tả nội dung website

Meta Tags ( thẻ siêu dữ liệu ) bao gồm 3 loại chủ yếu là tiêu đề , từ khoá và phần mô tả website. Tiêu đề được đánh giá là quan trọng nhất trong 3 loại meta tags. Nó không chỉ giúp thu hút tỉ lệ truy cập thông qua kết quả tìm kiếm mà còn ảnh hướng tới bộ máy tìm kiếm với từ khoá hay nhóm từ thích hợp.

Nên đặt tiêu đề bao gồm từ khóa mà bạn muốn định vị cho website của mình. Meta tags nên được chọn lựa từ những từ khóa liên quan đến nội dung website và xuất hiện trong phần nôi dung.

Số lần xuất hiện của từ khóa trong một website không nên quá 3 lần , vì nhiều hơn thì hiệu quả cũng không được cải thiện . Meta Tags mô tả cũng quan trọng vì nhiều bộ máy tìm kiếm quan tâm đến loại tag này và nó như một mô tả tổng thể nội dung website giúp người truy cập dễ dàng chọn lựa website phù hợp với nội dung mình cần tìm.

4. Cẩn thận đối với việc sử dụng một số phương pháp kỹ thuật

Điều hết sức quan trọng là bạn cần thiết kế sao cho “con nhện” (web spider – spiderbot) của các máy tìm kiếm có thể tìm thấy các mục chính một cách dễ dàng nhất. Vì vậy việc lạm dụng các kỹ thuật thiết kế như flash, frame sẽ gây khó khăn cho bộ máy tìm kiếm đọc dữ liệu của website. Vì vậy vị thứ của website cũng sẽ bị hạn chế. Nói cụ thể hơn là khi sử dụng flash hoặc frame, người truy cập sẽ nhìn thấy được nội dung, nhưng các bộ máy tìm kiếm thì sê không thể đọc được nội dung và xem nó như là một trang trắng.

5. Làm sơ đồ website (site map)

Thiết kế sơ đồ website sẽ giúp ích cho cả người truy cập lẫn các con nhện tìm kiếm. Cách sắp xếp hợp lý các đường link HTML bao gồm cả từ khóa hiệu quả (ví dụ thay vì sử dụng từ khóa “quần áo” một cách chung chung nên sử dụng từ khóa phù hợp với một đối tượng nào đó như “quần áo trẻ em”). Sơ đồ website này phải được thiết kế để nối kết toàn bộ website.

6. Giữ cho website gọn nhẹ

Để góp phần tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, các trang link từ trang chủ chỉ nên có từ 350 đến 550 từ. Khi nội dung của một trang quá dài, bạn nên chia thành nhiều trang khác nhau , tuy vậy nên giữ nguyên cách trình bày (layout) ban đầu. Có một số bộ máy tìm kiếm thường bỏ qua những trang vượt quá 100 Kb. Vì thế bạn cần tìm cách giảm thiểu dung lượng của website. Bạn cũng có thể thuê các công ty thiết kế website bên ngoài để lo những phần như này với chi phí khá là rẻ.

7. Luôn đảm bảo tính thống nhất

Thiết kế website sao cho những con nhện (spiderbot) tìm kiếm được nội dung một cách dễ dàng. Đối với các hình ảnh trong website, bạn nên đặt tên phù hợp với nội dung của website và từ khoá riêng của từng trang. Các mục tiêu về tối ưu hoá bộ máy tìm kiếm cần được thống nhất xuyên suốt website của bạn – mỗi trang cần được xem như một ngõ vào tiềm năng từ các bộ máy tìm kiếm.

8. Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh

Thông thường người ta hay tự hoàn chỉnh website của mình để có thứ vị cao hơn. Tuy nhiên , để có hiệu quả cao hơn bạn nên nghiên cứu các website có thứ vị cao cùng với từ khóa của chúng để hiểu được họ đang làm gì và tại sao các website này lại có vị thứ cao. Nên tạo ra một “bảng so sánh đối thủ cạnh tranh”, liệt kê một số đối thủ cạnh tranh hàng đầu với một vài nhóm từ khóa đặc trưng cho thị trường hàng hóa hay dịch vụ kinh doanh của bạn.

9. Xây dựng , đo lường và hiệu chỉnh

Nếu bạn thực sự coi trọng vị trí website của bạn trong các bộ máy tìm kiếm thì bạn cần chuẩn bị một số những thay đổi và điều chỉnh sao cho thật hợp lý. Và để biết được công việc của bạn có hiệu quả không lại cần một khoảng thời gian tương đối dài, có thể là 6 tháng. Bạn cần xây dựng website với mục tiêu là tạo thuận lợi cho cả những người truy cập và những con nhện tìm kiếm.

Hãy kiểm tra xem bạn có cung cấp đầy đủ thông tin cho người truy cập và bộ máy tìm kiếm không , xem xét liệu các đối thủ cạnh tranh có làm tốt hơn bạn không?

10. Nên tập trung vào một số bộ máy tìm kiếm nhất định

Bạn nên thận trọng đối với việc đưa website lên quá nhiều bộ máy tìm kiếm. Để có một thứ vị cao trên một bộ máy tìm kiếm cần phải có sự hoạch định kĩ lưỡng , định hướng rõ ràng cùng với việc sử dụng các đoạn mã chứ không phải là việc đăng ký ồ ạt các bộ máy tìm kiếm. Bạn cần biết cách đọc xem bao nhiêu người truy cập website, lượng truy cập thông qua từng bộ máy tìm kiếm.

10 quy trình trên cũng là kết thúc cho quy trình thiết kế website. Nếu bạn muốn thiết kế một website tốt thì sẽ có các mẹo thiết kế website mà bạn cần phải biết để có thể biến website của mình chuyển đổi được nhiều đơn hàng nhất.

Kết luận

quy trình thiết kế website là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự chuyên nghiệp và kiên nhẫn. Tuy nhiên, nếu được thực hiện đúng cách, trang web sẽ trở thành một công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp tăng doanh số bán hàng và xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, tại DigitalStar là đơn vị chuyên cung cấp thiết kế website giá rẻ chỉ với 500k có thể sở hữu ngay cho mình một website như ý.