Hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa trong SEO

by Ngôi sao Marketing
0 comment

Nghiên cứu từ khóa nên là bước đầu tiên trên hành trình làm SEO của bạn. Nó đặc biệt quan trọng trong hai trường hợp phổ biến:

 • Tìm hiểu thị trường ngách của bạn – khi bắt đầu một website mới, nghiên cứu từ khóa có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về những chủ đề phụ nào thú vị đối với những người trong lĩnh vực ngách hoặc ngành của bạn
 • Tìm ý tưởng nội dung mới – nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn tìm các cơ hội từ khóa có lợi nhất và lập kế hoạch chiến lược nội dung của bạn

Tìm từ khóa ở đâu?

Có nhiều cách khác nhau để tìm từ khóa.

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là nghĩ ra các từ khóa gốc – những cụm từ bạn sẽ sử dụng làm bước đệm để tìm thêm ý tưởng từ khóa. Nếu bạn điều hành một blog về cà phê, những cụm từ đơn giản như “hạt cà phê” , “máy pha cà phê” hoặc “cà phê espresso” sẽ rất hiệu quả.

Các cách cổ điển để tìm kiếm từ khóa:

Đề xuất của Google

Google cung cấp nhiều đề xuất từ ​​khóa trực tiếp trong SERP. Các tính năng như Tự động điền của Google , Mọi người cũng hỏi hoặc Tìm kiếm có liên quan có thể là nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời.

Với tính năng tự động điền, bạn chỉ cần viết từ khóa hạt giống của mình vào tìm kiếm của Google và các đề xuất sẽ tự động xuất hiện.

Bạn có thể kết hợp từ khóa gốc của mình với các chữ cái khác nhau từ bảng chữ cái để tìm thêm ý tưởng tự động hoàn thành (ví dụ: marketing qua email a , marketing qua email b ,…)

Dưới đây là một ví dụ khác về ý tưởng từ khóa có thể được tìm thấy trong trang kết quả của Google:

Các đề xuất dựa trên các truy vấn tìm kiếm thực được mọi người trên khắp thế giới sử dụng.

Lưu ý: Ngoài Google, có rất nhiều nền tảng khác có thể giúp bạn tìm ý tưởng từ khóa mới. Tập trung vào những người mà mọi người trong thị trường ngách của bạn sử dụng để đặt câu hỏi, giao tiếp và chia sẻ ý tưởng. Một số ví dụ: Reddit, Quora, YouTube, diễn đàn, nhóm Facebook…

Công cụ từ khóa

Có rất nhiều công cụ từ khóa miễn phí có thể cung cấp cho bạn hàng trăm ý tưởng từ khóa dựa trên một từ khóa hạt giống duy nhất. Vấn đề là: chúng rất hạn chế khi nói đến các tính năng khác.

  Cách dùng Social Media đẩy vị trí từ khóa trong SEO

Vì vậy, nếu bạn kiếm tiền với website của mình theo bất kỳ cách nào, thì một công cụ từ khóa có trả tiền chất lượng là một khoản đầu tư tuyệt vời mà sớm muộn gì cũng sẽ thành công.

Bên cạnh các đề xuất từ ​​khóa, các công cụ chuyên nghiệp cung cấp các số liệu và thông tin chi tiết hữu ích khác về SEO để đánh giá các từ khóa và chọn những từ khóa tốt nhất. Vì vậy, họ có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh.

Có hai cách để bắt đầu nghiên cứu từ khóa với công cụ từ khóa:

 • từ khóa hạt giống
 • tên miền / URL của đối thủ cạnh tranh

Dưới đây là danh sách các đề xuất từ ​​khóa trông như thế nào trong KWFinder:

Bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng bằng cách chỉ cần nhập tên miền hoặc URL của họ:

Lưu ý :  Hãy dùng thử KWFinder với bản dùng thử miễn phí 10 ngày . Không cần thẻ tín dụng.

Bên cạnh các đề xuất từ ​​khóa, nó còn tính toán độ khó xếp hạng cho các từ khóa và giúp bạn phân tích SERP.

Điều này đưa chúng ta đến phần quan trọng tiếp theo:

Số liệu từ khóa

Mục tiêu của bạn là tìm các từ khóa có liên quan với khối lượng tìm kiếm cao và độ khó của từ khóa thấp – một sự kết hợp lý tưởng của ba yếu tố quan trọng nhất của nghiên cứu từ khóa.

Chúng tôi gọi nguyên tắc này là Quy tắc chân máy của từ khóa và ba yếu tố đại diện cho ba chân.

Ngay sau khi bạn lấy một trong các chân, giá ba chân sẽ sụp đổ.

Khối lượng tìm kiếm

Trước đây, người tạo nội dung chỉ nghiên cứu từ khóa để tìm những từ khóa có lượng tìm kiếm cao.

Họ nhồi nhét chúng vào nội dung để đánh lừa các thuật toán của công cụ tìm kiếm và đảm bảo thứ hạng cao trong tìm kiếm không phải trả tiền. Kể từ đó, nghiên cứu từ khóa đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Từ khóa đuôi dài so với khối lượng tìm kiếm

Nhiều hướng dẫn nghiên cứu từ khóa khuyên bạn nên tập trung vào cái gọi là từ khóa đuôi dài – những từ khóa cụ thể hơn và thường bao gồm nhiều từ hơn.

  Các yếu tố xếp hạng website trong SEO ranking factor?

Lý do rất đơn giản:

Các từ khóa đuôi dài có xu hướng có độ khó thấp hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.  Đó là bởi vì truy vấn cụ thể hơn, do đó, có nhiều khả năng người dùng tiếp tục hành trình của người mua.

Chưa kể có hàng trăm người trong số họ – ước tính rằng khoảng 70% lưu lượng truy cập đến từ các từ khóa đuôi dài. 

Tất nhiên, nhược điểm là khối lượng tìm kiếm thấp hơn. Vì vậy, bạn cần xem xét tất cả các khía cạnh và tìm ra sự cân bằng giữa nỗ lực và lợi ích tiềm năng.

Bên cạnh đó, không phải lúc nào cũng có thể xếp hạng cho các từ khóa có khối lượng lớn.

Sự thật là  với tư cách là một website mới, bạn sẽ không thể xếp hạng cho các từ khóa lớn. Nó không có nghĩa là bạn không nên thử nó khi bạn đã thành lập trên thị trường và có được một số quyền hạn.

Đó là tất cả về việc đánh giá cơ hội thực sự của bạn. Số liệu được gọi là độ khó của từ khóa có thể giúp bạn điều đó.

Độ khó của từ khóa

Khi bạn tìm thấy các từ khóa bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ cần phải tìm hiểu xem nó sẽ khó khăn như thế nào bằng cách đánh giá đối thủ cạnh tranh. Nó thường được biểu thị bằng số liệu được gọi là độ khó của từ khóa .

Trong hầu hết các công cụ, giá trị độ khó của từ khóa được biểu thị trên thang điểm từ 0 đến 100. Điểm càng cao thì từ khóa càng khó xếp hạng trên SERP đầu tiên.

Nó dựa trên thẩm quyền của các trang xếp hạng cho từ khóa nhất định.

Bằng cách theo dõi độ khó của từ khóa:

 • Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về những từ khóa “lớn” và những người chơi “lớn” trong thị trường ngách của bạn là gì
 • Bạn sẽ có thể xác định các từ khóa mà bạn có cơ hội thực sự để xếp hạng
 • Bạn sẽ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách tập trung vào các từ khóa có thể mang lại cho bạn kết quả ngay cả khi bạn chưa có nhiều quyền hạn
  Tự học SEO online ở đâu ?

Lưu ý:  Giá trị độ khó của từ khóa có thể khác nhau trong các công cụ khác nhau – bạn có thể thấy điểm 30 trong một công cụ và 50 trong một công cụ khác cho chính xác cùng một từ khóa.

Đó là bởi vì các tính toán dựa trên các chỉ số và thuật toán hơi khác nhau. Điều quan trọng là so sánh kết quả trong một công cụ.

ĐỌC THÊM

Độ khó của từ khóa: Nó là gì và tại sao nó lại quan trọng trong SEO

Mức độ liên quan của từ khóa

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, từ khóa của bạn phải có liên quan. Cách dễ nhất là thực hiện một phân tích SERP thích hợp để tìm ra:

 1. Liệu bạn có thể cạnh tranh với các website trong SERP đầu tiên hay không (xem phần trước về độ khó của từ khóa)
 2. Là gì ý định tìm kiếm đằng sau những từ khóa mà bạn muốn tối ưu hóa cho

ĐỌC THÊM

Phân tích SERP là gì và nó thúc đẩy nghiên cứu từ khóa của bạn như thế nào?

Bằng cách xem xét SERP, bạn có thể xác định mục đích tìm kiếm đằng sau truy vấn và liệu nó có phù hợp với nội dung của bạn hay không.

Có 4 loại mục đích tìm kiếm khác nhau:

 • Điều hướng – tìm kiếm một website / thương hiệu cụ thể
 • Thông tin – tìm kiếm thông tin chung
 • Giao dịch – người dùng muốn mua thứ gì đó online
 • Thương mại – người dùng thực hiện nghiên cứu trước khi mua hàng

Nhìn vào bảng này để xem một số ví dụ:

Giả sử bạn điều hành một website bán hàng với thiết bị tập thể dục. Bạn muốn tối ưu hóa trang sản phẩm giá đỡ ngồi xổm của mình và bạn tìm thấy từ khóa “giá đỡ ngồi xổm tốt nhất” . Nó có một khối lượng tìm kiếm vững chắc và độ khó không quá cao.

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn vào kết quả tìm kiếm, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả các trang xếp hạng cho “giá đỡ ngồi xổm tốt nhất” là các bài đánh giá và hướng dẫn mua hàng, không phải trang sản phẩm. Nói cách khác, Google coi đây là một từ khóa thương mại, không phải giao dịch.

Nhìn sơ qua SERP sẽ cho bạn biết điều đó.

You may also like